- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Hải Phòng họp khẩn sau khi xuất hiện ca nghi mắc Covid-19 tại Thủy Nguyên

© Ảnh : Hoàng Ngọc - TTXVNCơ quan chức năng phong tỏa Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng, nơi bệnh nhân làm việc
Cơ quan chức năng phong tỏa Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng, nơi bệnh nhân làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Qua xét nghiệm diện rộng để sàng lọc phát hiện người nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế và cộng đồng, ngành Y tế Hải Phòng vừa phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp đột xuất về công tác phòng, chống dịch.

Phong tỏa Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng và 1 thôn do có ca nghi nhiễm Covid-19

Sáng 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp đột xuất về công tác phòng, chống dịch sau khi xuất hiện ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trường hợp này có địa chỉ thường trú tại thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; hiện làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các lái xe. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2021
Hải Dương phát sinh ổ dịch mới với 6 ca mắc Covid-19

Trong 14 ngày trở lại đây, bệnh nhân không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Ngành Y tế Hải Phòng chưa xác định được trường hượp này có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó hay không, cũng như chưa xác định được nguồn lây.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã phong tỏa tạm thời thôn Lôi Động và Bệnh viện Giao thông vận tải. Bệnh nhân nêu trên đã được đưa vào điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp.

Ngành y tế Hải Phòng đã thực hiện truy vết nhanh, tổ chức xét nghiệm diện rộng tất cả người dân tại thôn Lôi Động, xã hoàng Động, các trường hợp liên quan tại Bệnh viện Giao thông vận tải; phun khử khuẩn tại các địa điểm liên quan.

Đến 7 giờ ngày 22/2, ngành Y tế Hải Phòng phát hiện 12 trường hợp F1 (5 người nhà, 5 người họ hàng mà bệnh nhân đã đến nhà chơi, 2 nhân viên y tế) đưa vào cách ly tập trung. Các quận, huyện, xã, phường tiếp tục khẩn trương truy vết F1, F2 để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm sớm; phun khử khuẩn các địa điểm bệnh nhân đã đi qua. Đồng thời, tiếp tục mở rộng xét nghiệm các trường hợp liên quan để phát hiện sớm các ca lây nhiễm.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng đề nghị người dân đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất, trung thực trong khai báo lịch sử di trú, tình trạng sức khỏe của mình để ngành Y tế điều tra dịch tễ, giám sát, cách ly theo quy định.

Chủ trì cuộc họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, do đó, Ban Thường vụ Thành ủy họp khẩn để triển khai các giải pháp mạnh mẽ”.

Ngay trong chiều 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Hải Phòng khuyến khích tố giác người từ Hải Dương về không khai báo y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là dịch bệnh bùng phát tại một số xã của tỉnh Hải Dương giáp ranh với huyện An Dương (Hải Phòng), sáng 22/2, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố đã kiểm tra Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của thành phố và huyện An Dương.

Một em nhỏ đến xét nghiệm tại Trạm Y tế phường Văn Quán, quận Hà Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2021
Việt Nam truy tìm 2 người Trung Quốc trốn cách ly, đôi nam nữ hôn nhau bị phạt nặng

Theo ông Tùng, hiện nay, tình trạng công dân từ Hải Dương sang Hải Phòng và ngược lại còn khá lớn, tập trung vào thời điểm sáng sớm hàng ngày nên các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của thành phố và của các huyện không thể kiểm soát hết.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khuyến khích nhân dân tố giác công dân từ Hải Dương về Hải Phòng hoặc công dân Hải Phòng đi Hải Dương và quay trở lại Hải Phòng từ ngày 16/2 đến nay đang cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật.

Trường hợp các tổ chức và cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp công dân nêu trên sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Tùng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất đối với các tổ chức, cá nhân cố tình che dấu, chứa chấp các công dân không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Trường hợp công dân không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật mà dương tính với Covid-19, yêu cầu các địa phương chuyển ngay hồ sơ của các công dân này và hồ sơ của các tổ chức, cá nhân chứa chấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý hình sự theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала