Chủ tịch Quốc hội: 'Tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng nhiệm kỳ này'

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong cuộc họp sáng ngày 23/02: "Ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói, tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ”.

Sáng ngày 23/03, đã diễn ra phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ sáng 23/2, với sự đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì “đây là nhiệm kỳ rất thành công”. Qua cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ:

Bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Dự kiến số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào Quốc hội khóa mới

“Nói vậy, bởi trong điều kiện, hoàn cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ nhưng Chính phủ đã vững vàng lèo lái sự điều hành, quản lý của mình để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Thành công trong điều kiện khó khăn thì sự thành công đó càng có ý nghĩa quan trọng”.

Một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực

Theo Chủ tịch Quốc hội, ngoài việc thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, thì dấu ấn nhiệm kỳ rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành. Hơn nữa càng ngày Chính phủ càng thể hiện sự rất tôn trọng Quốc hội, các ĐBQH, các hoạt động của Quốc hội. Chính phủ rất nghiêm túc chứ không thể dùng câu “phối hợp tốt”. Chủ tịch Quốc hội nêu dẫn chứng:

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Việt Nam tham gia ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

“Tôi thấy thực sự có sự tôn trọng để hợp tác với nhau, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ trưởng rất tôn trọng Quốc hội, ý kiến ĐBQH, kể cả những ĐBQH không giữ chức vụ, vị trí cao nhưng khi nêu ý kiến tại diễn đàn thì các thành viên Chính phủ đều lắng nghe và rất nghiêm túc trong giải đáp, báo cáo, giải trình”.

Chủ tịch Quốc hội còn thẳng thắn đánh giá, nhiệm kỳ qua đã không còn cảnh “như trước đây đồng chí Hiển (ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội, PV) có nói "đầu kỳ bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ thứ trưởng lờ phờ cho qua, cuối kỳ vụ trưởng ba hoa”.

Bà Ngân cũng phân tích, quyền lực nhà nước có ba nhánh: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ba nhánh quyền lực này không phân lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng phải phối hợp chặt chẽ để có phân công, phân việc và có kiểm tra, kiểm soát quyền lực lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh:

"Chúng ta đang đi rất đúng theo tinh thần của Hiến pháp, pháp luật. Chính phủ thể hiện là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Luôn thực hiện đúng quy định, yêu cầu của Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đều lắng nghe và thực hiện. Còn việc này kia chậm thì đó là bình thường, cố gắng khắc phục”.

Công các đối ngoại trong năm Covid-19 thành công

Thành công nổi bật tiếp theo mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân muốn nói đến là trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Nhiệm kỳ rất ấn tượng, đặc biệt là năm Chủ tịch ASEAN, vai trò ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ… Chủ tịch Quốc hội ghi nhận:

Đại hội XIII của Đảng: Tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội trong phiên làm việc sáng 28/1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Nữ đại biểu quốc hội ở Việt Nam có 'phát ngôn đúng mực' hơn nam đại biểu

“Khi đất nước đứng trước hiểm họa, thiên tai, đại dịch, Chính phủ rất thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát tình hình và có những giải pháp rất hiệu quả, được nhân dân trong nước đồng tình, bạn bè quốc tế ca ngợi. Đây cũng là một dấu ấn của Chính phủ trong nhiệm kỳ này”.

Bà Ngân cũng “khen” các Bộ trưởng không lúng túng, không có những cái gì thể hiện là đứng đầu ngành không nắm được vấn đề các ĐBQH hỏi, đồng thời thẳng thắn:

“Đứng ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ...Tôi thấy các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ này rất đều tay. Các bộ trưởng lên đứng trước Quốc hội rất tự tin, bản lĩnh và nắm rất chắc vấn đề. Tôi rất là hài lòng. Tất nhiên là mặt này, mặt nọ cử tri, ĐBQH mong muốn tốt hơn đó là chuyện bình thường trong hoạt động của chúng ta, nhưng nhìn chung là rất tốt”.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng trong hoạt động Quốc hội đã thấy rõ điều này. Các thành viên Chính phủ thực hiện Hiến pháp, pháp luật theo nhiệm vụ quyền hạn và Quốc hội giám sát tối cao. Các thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn, báo cáo giải trình thì trước ngàn con mắt của ĐBQH, hàng triệu cử tri đang theo dõi, đó là đánh giá khách quan nhất, ấn tượng nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала