Ngoại trưởng các nước G7 kêu gọi trả tự do cho các vị cựu lãnh đạo Myanmar

© AFP 2023 / Eric PiermontG7
G7 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các ngoại trưởng G7 lên án mạnh mẽ bạo lực chống những người biểu tình ở Myanmar, kêu gọi trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, những người đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính.
“Chúng tôi, ngoại trưởng các nước G7 - Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu lên án mạnh mẽ hành động bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar chống những người biểu tình ôn hòa. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới những người thiệt mạng", - thông cáo đăng trên trang web của chính phủ Anh cho biết.
Biểu tình chống đảo chính quân sự ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Cô gái bị thương ở đầu trong cuộc biểu tình ở Myanmar đã chết

Tình hình căng thẳng ở Myanmar

Các nước G7 kêu gọi quân đội và cảnh sát Myanmar "kiềm chế tối đa" và tuân thủ luật pháp quốc tế. Các nước G7 cũng lên án việc sử dụng đạn thật chống những người không có vũ khí, đe dọa và đàn áp những người chống đối đảo chính quân sự. Đồng thời, ngoại trưởng các nước G7 bày tỏ quan ngại trước việc "đàn áp tự do ngôn luận", trong đó có việc đàn áp bằng cách ngắt Internet và thay đổi luật pháp.

“Chúng tôi thống nhất lên án cuộc đảo chính ở Myanmar. Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những người bị giam giữ bất hợp pháp, trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ nhân dân Myanmar trong cuộc tìm kiếm dân chủ và tự do”, – thông cáo của các nước G7 cho biết.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала