Trong cuộc sống luôn có cơ hội để lập nên những chiến công

© REUTERS / Yuri MaltsevKỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ quốc ở Vladivostok
Kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ quốc ở Vladivostok - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Hôm nay Nga kỷ niệm Ngày Chiến sĩ Bảo vệ Tổ quốc. Nhân dân biết ơn và chúc mừng tất cả những người đã và đang bảo vệ Tổ quốc của chúng ta. Hiện nay, trong thời bình, không nhất thiết phải lập công trong chiến tranh hoặc trong quân ngũ.

Huân chương Anh hùng Liên Xô và Anh hùng Liên bang Nga, Huân chương Dũng cảm được trao cho nam giới, phụ nữ và thậm chí cả trẻ em, những người đã bảo vệ nhân dân, cứu sống họ, hy sinh và không tiếc cuộc đời mình.

Hôm nay chúng tôi sẽ kể với các bạn về một số anh hùng thời hiện đại.

Năm 1992, người phụ nữ đầu tiên được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga sau khi chết là Marina Plotnikova, 17 tuổi, học sinh trung học tỉnh Penza, người đã cứu ba em nhỏ thoát chết đuối bằng chính mạng sống của mình.

© Ảnh : Public Domain / AAA333Tượng bán thân Anh hùng Liên bang Nga Plotnikova Marina tọa lác trên con đường Anh hùng trong làng. Tamala, quận Tamalinsky, tỉnh Penza
Trong cuộc sống luôn có cơ hội để lập nên những chiến công - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Tượng bán thân Anh hùng Liên bang Nga Plotnikova Marina tọa lác trên con đường Anh hùng trong làng. Tamala, quận Tamalinsky, tỉnh Penza

Huân chương Dũng cảm cũng được truy tặng cho Trưởng phòng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga ở khu vực Primorsky, Đại tá Oleg Fedyura. Trong trận lụt ở Primorye, ông Oleg Fedyura đã đến tất cả những nơi bị ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất để tổ chức đưa người dân đi sơ tán. Ngày 2 tháng 9 năm 2016, ông cùng một nhóm cứu hộ lái xe KamAZ đến ngôi làng có 400 ngôi nhà bị ngập sau khi con đập bị vỡ. Khi băng qua cầu tràn ngã ba sông, chiếc xe bị lật và bị dòng nước xiết cuốn xuống gầm cầu. Trưởng phòng giúp những người đi cùng xe thoát ra ngoài nhưng chính ông đã hy sinh.

Trong cuộc sống luôn có cơ hội để lập nên những chiến công - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Oleg Fedyura

Huân chương Dũng cảm được trao cho cảnh sát trẻ Danil Maksudov, tháng 1 năm 2016 anh đã giải cứu mọi người khỏi tình trạng bị mắc kẹt trong tuyết trên đường cao tốc Orenburg-Ork. Trận bão tuyết bất ngờ với nhiệt độ -30 độ C đã chặn đứng khoảng 100 người trong bẫy tuyết. Danil Maksudov vượt qua gió tuyết đưa mọi người thoát ra đường cái, nơi lực lượng cứu hộ chờ họ. Anh nhường chiếc áo khoác của mình cho em bé bị rét cóng và đôi găng cho một cô gái, kết quả là anh bị cóng và phải cưa bỏ các ngón tay.

Trong cuộc sống luôn có cơ hội để lập nên những chiến công - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Danil Maksudov

Năm 2006, danh hiệu Anh hùng nước Nga được trao tặng cho Nina Brusnikova. Cô làm việc tại tổ hợp chăn nuôi Aurora ở tỉnh Vologda, miền Bắc nước Nga. Phát hiện có đám cháy, Nina đã đưa đàn gia súc đến nơi an toàn và dập lửa. Hành động của Nina Brusnikova đã cứu được tổ hợp và 1.150 con bò cái, bò đực và bê con.

© Sputnik / Dmitry Astakhov / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin danh hiệu Anh hùng nước Nga được trao tặng cho Nina Brusnikova
Trong cuộc sống luôn có cơ hội để lập nên những chiến công - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin danh hiệu Anh hùng nước Nga được trao tặng cho Nina Brusnikova

Tất cả 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Airbus A321 bay chuyến Moskva đến Semfiropol có thể coi ngày 15 tháng 8 năm 2019 là sinh nhật lần thứ hai của mình. Khi cất cánh từ sân bay Zhukovsky, máy bay đã va chạm với một đàn hải âu. Những con chim bị mắc vào động cơ khiến máy bay bị chết máy. Máy bay bắt đầu rơi, không còn thời gian để suy nghĩ nữa.

Cơ trưởng đã dùng chế độ thủ công điều khiển máy bay hạ cánh mà không cần nhả càng xuống cánh đồng ngô. Mặc dù các thùng vẫn chứa đầy nhiên liệu nhưng đám cháy đã không xảy ra và không có ai thiệt mạng hoặc bị thương nặng. Chỉ trong vài phút, các tiếp viên đã tiến hành sơ tán hành khách bằng thang thoát hiểm bơm hơi. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga cho cơ trưởng Damir Yusupov và phi công phụ Georgy Murzin, các thành viên còn lại của phi hành đoàn được trao tặng Huân chương Dũng cảm.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ về lòng dũng cảm và sự cống hiến được các anh hùng thời hiện đại thể hiện trong những hoàn cảnh khó khăn hiểm nghéo nhất. Họ xứng đáng là những chiến sĩ bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước và Tổ quốc. Có rất nhiều ví dụ điển hình như vậy, bởi vì, như một nhân vật của Maxim Gorky đã nói, trong cuộc sống luôn có chỗ để lập nên những chiến công phi thường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала