Việt Nam tham gia ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

© AFP 2022 / Timothy A. Clary Hội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Với tư cách ứng cử viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam sẽ tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Ngày 22/2, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ LHQ) đã khai mạc. Mở đầu là Phiên họp cấp cao được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 115 đoàn cấp cao. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2021
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự hội nghị khởi động năm ASEAN 2021

Phiên họp do Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền, bà Nazhat Shameem Khan (Đại sứ Fiji) chủ trì, cùng với sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia, trong đó gồm: 7 Tổng thống, 2 Phó Tổng thống, 4 Thủ tướng, 9 Phó Thủ tướng, 1 Quốc vụ khanh và, 91 Bộ trưởng, ông Volkan Bozkir, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, và bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Hợp tác quốc tế là yếu tố then chốt giúp thế giới vượt qua thách thức

Phát biểu tại Phiên họp cấp cao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ những khó khăn do đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người thiệt mạng và đời sống hàng tỉ người bị tác động tiêu cực, tạo áp lực nặng nề lên hệ thống y tế và an sinh xã hội của tất cả các nước và ảnh hưởng đến việc thụ hưởng quyền con người.

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về bảo đảm sự tiếp cận vaccine COVID-19 một cách công bằng.
Việt Nam tham gia ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về bảo đảm sự tiếp cận vaccine COVID-19 một cách công bằng.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực, phục hồi khi thế giới bước sang trạng thái “bình thường mới”. Theo Phó Thủ tướng, đại dịch là cơ hội để thế giới xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trong đó sự đoàn kết và hợp tác quốc tế là yếu tố then chốt để giúp vượt qua thách thức.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định việc bảo đảm cho xã hội an toàn trước dịch bệnh là cách tốt nhất để bảo đảm việc thụ hưởng đầy đủ các quyền con người cho mỗi thành viên trong xã hội. Đồng thời, nêu bật các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh, đại dịch, vừa kiểm soát đại dịch, chăm sóc sức khỏe người dân vừa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Liên Hợp Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2021
Việt Nam kêu gọi LHQ phát huy vai trò lãnh đạo trong ứng phó dịch Covid-19

Cùng với đó, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông tin về những đóng góp của Việt Nam cho nỗ lực chung của thế giới trong ứng phó với đại dịch Covid-19 như hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho hơn 50 nước và đối tác quốc tế. Việt Nam đã đề xuất và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết chọn ngày 27/12 là Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh.

Cũng tại Phiên họp cấp cao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo về việc Việt Nam, với tư cách ứng cử viên của ASEAN, sẽ tham gia ứng cử vị trí thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của HĐNQ LHQ sẽ diễn ra từ ngày 22/2 đến ngày 23/3 nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала