- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Các nhà khoa học tạo ra chương trình chẩn đoán COVID-19 qua điện thoại

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhThanh niên đeo mặt nạ tại nhà ga đường sắt Kiev, Ukraine
Thanh niên đeo mặt nạ tại nhà ga đường sắt Kiev, Ukraine - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Áo đã tạo ra một chương trình máy tính có khả năng chẩn đoán COVID-19 và các bệnh khác dựa trên những triệu chứng mà người dùng mô tả. Izvestia đăng bài viết về thông tin này.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature, các tác giả công trình nghiên cứu đã giải thích rằng hệ thống đường dây nóng qua điện thoại trong bối cảnh đại dịch coronavirus thường xuyên bị tắc nghẽn. Phần mềm tương tác trợ giúp bằng giọng nói mà họ tạo ra có tên là Symptom có thể giải quyết vấn đề này. Nó có thể nhận dạng giọng nói của bệnh nhân bằng 36 ngôn ngữ và chẩn đoán hơn 20 nghìn biểu hiện bệnh lý.

Các nhà phát triển tuyên bố rằng chatbot (hộp trò chuyện tương tác với người dùng) họ tạo ra đạt độ chính xác trên 96% trong việc phát hiện người nhiễm coronavirus. Phần mềm trí tuệ nhân tạo đánh giá các dấu hiệu nhiễm coronavirus thông qua những lời phàn nàn của người dùng về tình trạng ho khan, sốt hoặc tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

Phòng thí nghiệm sản xuất thành phần thử nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2020
Nga chế tạo thành công bộ xét nghiệm chẩn đoán coronavirus có độ chính xác cao

Theo phó giáo sư Dmitry Kaplun tại Khoa Tự động hóa và điều khiển chương trình của Đại học Kỹ thuật điện St. Petersburg LETI (ETU LETI), những hệ thống như vậy nên khuyến khích duy trì, vì dữ liệu được tích lũy trong thời gian đại dịch để đào tạo trí tuệ nhân tạo đã có đủ, nên độ chính xác trong chẩn đoán ít nhất cũng không kém hơn so với khả năng thực hiện công việc này của điều hành viên.

Trong khi đó, ông Alexander Fadeev, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Tomsk về số hóa, cảnh báo rằng những hệ thống như vậy không chẩn đoán được bệnh, mà chỉ chọn ra loại bệnh phù hợp nhất với tập hợp các triệu chứng mà chương trình nhận được. Ông cho rằng vì thế nên việc tin tưởng vào kết quả hệ thống nhận được mà không có sự tham gia của bác sĩ là còn quá sớm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала