Quy mô thực sự của cuộc tấn công mạng từ "tin tặc Nga" đến cỡ nào?

tin tặc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Khoảng 100 công ty Hoa Kỳ và 9 cơ quan chính phủ đã bị ảnh hưởng bởi một vụ hack sử dụng phần mềm Orion của SolarWinds mà người phạm tội là "tin tặc Nga". Quy mô thực sự của cuộc tấn công mạng được biết tới trong phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ, như tin đưa của The Guardian.

Cuộc tấn công của hacker lớn nhất trong lịch sử

Theo lời Chủ tịch của công ty Microsoft, ông Brad Smith, tham gia vào vụ hack SolarWinds là "ít nhất một nghìn lập trình viên rất giỏi, rất có năng lực làm việc".

"Đây là chiến dịch lớn nhất và phức tạp nhất mà chúng tôi từng thấy", - ông  Smith nói với các Thượng nghị sĩ.

Người đứng đầu Microsoft đã so sánh phần mềm SolarWinds với một hệ thống chăm sóc sức khỏe. Theo ông, việc những kẻ tấn công sử dụng chương trình này giống như việc một tên cướp ngắt hệ thống báo động của toàn bộ cư dân thay vì chỉ một căn hộ mà hắn muốn vào.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden tại Wilmington - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2020
Reuters đưa tin về kế hoạch của ông Biden đáp trả các cuộc tấn công mạng “của Nga"
“Sự an toàn của mỗi người đã bị đe dọa. Đây là những gì chúng tôi đang phải đối mặt”, - Smith nói.

Ông nói thêm rằng những kẻ tấn công có thể đã sử dụng tới hàng chục phương pháp khác nhau để xâm nhập vào mạng của nạn nhân.

Tin tặc tấn công Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ

Ngày 14/12 Reuters cho hay, các tin tặc Nga được cho là đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào Bộ An ninh Nội địa Mỹ và nhận được quyền truy cập vào các liên lạc nội bộ của bộ này. Đồng thời, chỉ gần một năm sau đó, chính xác là sau khoảng chín tháng người ta mới phát hiện ra điều này. Vụ hack này là một phần của chiến dịch tấn công vào hệ thống của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia. Matxcơva bác bỏ cáo buộc tấn công của tin tặc nhằm vào các bộ ngành của Mỹ và coi những cáo buộc này là vô căn cứ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала