Tìm thấy thông điệp được mã hóa trên chiếc dù của xe tự hành Perseverance

© REUTERS / NASA/JPL-CaltechPhong cảnh sao Hỏa được chụp bởi Perseverance rover
Phong cảnh sao Hỏa được chụp bởi Perseverance rover - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Các kỹ sư của NASA, những người từng làm việc trong sứ mệnh Mars 2020 để đưa xe tự hành Perseverance lên sao Hỏa, đã giấu “quả trứng Phục sinh” trong một chiếc dù dùng để thả thiết bị xuống bề mặt hành tinh.

Dòng chữ gì được viết trên dù của Perseverance?

Thì ra, giữa những họa tiết kỳ lạ trên chiếc dù có dòng chữ "Dare Mighty Things" - "Hãy dám làm những điều vĩ đại".

Những người xem chương trình phát sóng của NASA đã để ý đến màu sắc thú vị của chiếc dù dùng cho xe tự hành Perseverance và lập tức nghĩ rằng đây là một cách che giấu mật mã gì đó. Mất cả 6 tiếng đồng hồ để giải mã thông điệp bí mật, và giờ thì ai cũng biết dòng chữ được mã hóa trong chiếc dù là "Dare Mighty Things" (Hãy dám làm những điều vĩ đại), đây chính là phương châm của chương trình Mars 2020. Các kỹ sư NASA đã xác nhận đây là đáp án đúng.

sao Hỏa - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
NASA công bố những âm thanh đầu tiên từ bề mặt sao Hỏa

Những quả trứng Phục sinh khác từ các kỹ sư Mỹ

Nhưng vẫn chưa hết. Ngoài dòng chữ, trên dù còn mã hóa tọa độ của Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA (34°11'58 "N 118° 10'31"W). Thêm vào đó, các kỹ sư người Mỹ còn gắn vào phần thân xe tự hành Perseverance một tấm đặc biệt in hình tất cả các mẫu thuộc dòng xe tự hành của Mỹ.

Chắc chắn là các tác giả của chương trình Sao Hỏa 2020  còn chuẩn bị những "quả trứng Phục sinh" khác để chúng dần dần được mở sau này. Điều này có ý nghĩa rất thực tế, vì những chi tiết nhỏ này sẽ giúp duy trì sự quan tâm của công chúng đối với dự án có chi phí hàng tỷ đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала