Ứng viên lãnh đạo CIA nêu danh đối thủ địa chính trị lớn nhất của Hoa Kỳ

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiCIA
CIA - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Ứng viên tiềm năng cho chức vụ đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã chỉ ra đối thủ địa chính trị lớn nhất của Hoa Kỳ.

Đối thủ chính của Hoa Kỳ

Theo quan điểm của ông, đối thủ khét tiếng này là Trung Quốc.

«Bối cảnh thế giới hôm nay đang ngày càng trở nên phức tạp và cạnh tranh gay gắt. Đó là thế giới mà những mối đe dọa quen thuộc vẫn bảo lưu - từ chủ nghĩa khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân cho đến nước Nga hung hăng, Bắc Triều Tiên hay khiêu khích và Iran thù địch. Nhưng đó cũng là thế giới của những thách thức mới, trong đó biến đổi khí hậu và thiếu an ninh toàn cầu trong lĩnh vực y tế đang gây thiệt hại nặng cho nhân dân Mỹ, nơi mà mối đe dọa tấn công mạng thể hiện sự nguy hại ngày càng lớn đối với cộng đồng xã hội của chúng ta, và nơi mà ban lãnh đạo thù địch đầy tham vọng của Trung Quốc là thử thách địa chính trị lớn nhất», - ứng viên Burns do Tổng thống Joe Biden đề cử nêu ý kiến.

Ông này nhấn mạnh rằng cuộc đối chọi với Bắc Kinh sẽ là nhiệm vụ thập kỷ đối với Washington.

Trung Quốc và Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Mỹ và Canada thỏa thuận phối hợp đối phó với Trung Quốc
«Như Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh, đối thủ Trung Quốc sẽ là thử thách then chốt cho an ninh quốc gia của chúng ta trong thập kỷ tới», - Burns tuyên bố, theo tài liệu đăng tải trên trang web của Ủy ban Đặc biệt về Tình báo thuộc Thượng viện Hoa Kỳ.

Thủ lĩnh mới của tình báo Mỹ là ai?

Tháng Giêng vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề cử Burns vào vị trí này. Theo nhận xét của nhà lãnh đạo Mỹ, William Burns «sở hữu những kiến ​​thức cần thiết, có khả năng đánh giá tình hình còn chúng ta đang cần người có những phẩm chất này để ngăn chặn các mối đe dọa và giải quyết vấn đề từ trước khi phát sinh đến lãnh thổ của ta». Khi đó Tổng thống Biden còn tuyên bố rằng Burns chia sẻ quan niệm và niềm tin sâu sắc của cá nhân ông, rằng tình báo có thể là phi chính trị và các chuyên gia tình báo tận tụy phục vụ đất nước xứng đáng được biết ơn và tôn trọng».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала