Hợp tác và đàm phán - Chìa khoá cho khủng hoảng tại Myanmar

© Sputnik / Taras IvanovNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
HÀ NỘI, (Sputnik) - Ngày 25/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Myanmar, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định, là một thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam luôn mong muốn hoà bình sớm trở lại với đất nước Myanmar.

ASEAN - Hoa Kỳ hợp tác giải quyết vấn đề Myanmar

Trả lời phóng viên của Zing News về khả năng diễn ra cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ - ASEAN về tình hình Myanmar tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao theo hình thức online vào chiều ngày 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Một lọ chứa vắc-xin Sputnik V của Nga được một y tá tại Bệnh viện Trung ương Nam Pest ở Budapest, Hungary, cho xem vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 2 năm 2021, khi quá trình tiêm chủng Sputnik V chống lại loại coronavirus mới bắt đầu ở nước này. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Họp báo Bộ Ngoại giao: Biển Đông chưa lặng sóng - Sputnik V bao giờ tới Việt Nam?

“ASEAN luôn coi trọng quan hệ hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ. Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 1/2021 vừa qua nhấn mạnh mong muốn hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới của Hoa Kỳ đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Trên tinh thần đó, các nước ASEAN và Hoa Kỳ tiếp tục trao đổi và tiếp xúc ở các cấp dưới các hình thức khác nhau để đạt được mục tiêu nói trên".  

Trước đó, phản hồi câu hỏi của phóng viên Reuters về quan điểm chính trị của Việt Nam đối với tình hình Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng cũng bày tỏ quan điểm Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: 

“Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Luôn bảo vệ công dân Việt Nam tại Myanmar

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tình hình các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang hoạt động tại Myanmar, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Việt Nam bình luận về thông tin 12 cán bộ Bộ Công an được vinh danh sau chuyên án Trịnh Xuân Thanh

“Theo thông tin từ cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Myanmar thì hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tại đây. Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm và đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập và làm việc tại Myanmar cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp quyền lợi của doanh nghiệp Việt Nam tại đây, phù hợp với các thỏa thuận hai bên cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.”

Trong động thái mới nhất liên quan đến tình hình tại Myanmar, ngày 25/2, gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đã thông báo cấm tất cả các tài khoản có liên quan đến quân đội Myanmar cũng như quảng cáo từ các công ty do quân đội kiểm soát. Trong số này có kênh truyền hình Myawaddy TV do quân đội kiểm soát và đài truyền hình nhà nước MRTV./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала