Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng: "Armata" tự tìm mục tiêu mà không cần sự tham gia của kíp lái

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhXe tăng Т-14 "Armata"
Xe tăng Т-14 Armata - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng T-14 "Armata" thể hiện khả năng tìm và nhận biết mục tiêu trên chiến trường mà không cần sự tham gia của tổ lái, một nguồn tin trong cuộc tổ hợp công nghiệp-quân sự thông báo với Sputnik.

Tìm mục tiêu nhờ trí tuệ nhân tạo 

"Hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng Armata có một danh mục kỹ thuật số với ký hiệu của các mục tiêu điển hình trên chiến trường, bao gồm xe tăng, APM, trực thăng, v.v. Các yếu tố trí tuệ nhân tạo cho phép các phương tiện tính toán trên xe tăng tìm kiếm mục tiêu một cách độc lập trên bề mặt  địa hình phức tạp, nhận ra chúng, bao gồm cả phần vật thể có thể nhìn thấy từ phía sau vị trí trú ẩn, sau đó thực hiện việc lựa chọn mục tiêu theo mức độ ưu tiên và tiến hành theo dõi mục tiêu" - nguồn tin cho biết.
 Xe tăng của Nga T-14 Armata - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2021
Đã có sáu nước muốn mua xe tăng T-14 «Armata»

Quyết định cuối cùng thuộc về con người

Đồng thời, quyết định cuối cùng về việc tiêu diệt mục tiêu vẫn thuộc về con người, tức chỉ huy xe tăng. Ở các mẫu xe bọc thép khác, kể cả xe tăng nước ngoài, cho tới giờ mới chỉ có tính năng theo dõi mục tiêu tự động, vì thiết kế giả định việc tìm kiếm và chọn đối tượng để theo dõi sẽ được tổ lái thực hiện một cách thủ công.

Nguồn tin giải thích thêm rằng T-14 sử dụng ống ngắm dạng kết hợp, hoạt động trong phạm vi mắt thường và tia hồng ngoại để tìm kiếm và giữ mục tiêu.

Xe tăng T-14 được phát triển tại Phòng Thiết kế máy giao thông Ural. Lần đầu tiên, những chiếc xe bọc thép dựa trên cơ sở của xe tăng "Armata" đã được trình làng vào năm 2015, tại Lễ duyệt binh Chiến thắng ở Matxcơva. 

© SputnikXe tăng T-14 «Armata»
Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng: Armata tự tìm mục tiêu mà không cần sự tham gia của kíp lái - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Xe tăng T-14 «Armata»

Đọc thêm: Xe tăng Armata tối tân của Nga có giấy phép xuất khẩu

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала