Malaysia trục xuất hơn 1.000 công dân Myanmar: LHQ và Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại

© REUTERS / StringerNhững người chống đối cùng với biểu ngữ ở Yangon, Myanmar.
Những người chống đối cùng với biểu ngữ ở Yangon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
GENEVA (Sputnik) - Các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc đã bày tỏ lo ngại về quyết định của chính quyền Malaysia trục xuất hơn 1.000 công dân Myanmar, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, bất chấp lệnh của tòa án đình chỉ việc trở về của họ.

Quyết định trục xuất

Như tin đã đưa, ngày 23/02, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã quyết định trục xuất 1.086 người về Myanmar, bao gồm cả trẻ vị thành niên không có người đi kèm và trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Tuy nhiên, cùng ngày, Tòa án cấp cao Kuala Lumpur đã ra lệnh tạm dừng việc trục xuất để chờ xét xử. 

Phán quyết bất hợp pháp

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng các nhà chức trách Malaysia, trái với lệnh của tòa án, đã vi phạm nguyên tắc trục xuất, theo đó nghiêm cấm trục xuất tập thể người di cư mà không thực hiện đánh giá rủi ro khách quan trong từng trường hợp riêng lẻ.

Cần lưu ý rằng quân đội Myanmar đã đề nghị cử 3 tàu chiến để vận chuyển tổng cộng 1,2 nghìn người di cư. 

Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại

Hoa Kỳ cũng lo ngại về việc trục xuất công dân Myanmar khỏi Malaysia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

“Chúng tôi lo ngại trước thông tin về việc khoảng 1.100 công dân Miến Điện bị trục xuất khỏi Malaysia, bất chấp phán quyết của tòa án Malaysia cấm trục xuất họ. Tất cả đều do tình hình bất ổn đang diễn ra ở Miến Điện”, - ông Price nói.

Đọc thêm: Facebook cấm quân đội Myanmar sử dụng nền tảng mạng xã hội

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала