Phe đối lập Armenia tuyên bố về biểu tình vô thời hạn để phản đối

© Sputnik / Aram Nersesyan / Chuyển đến kho ảnhCuộc mít tinh của phe đối lập ở trung tâm thủ đô Yerevan
Cuộc mít tinh của phe đối lập ở trung tâm thủ đô Yerevan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
YEREVAN (Sputnik) - Các cuộc biểu tình của phe đối lập bên ngoài quốc hội Armenia yêu cầu Thủ tướng Nikol Pashinyan từ chức sẽ không có thời hạn, theo người đứng đầu đảng đối lập Rodina, cựu Giám đốc cơ quan An ninh Quốc gia Artur Vanetsyan nói với các phóng viên.

Biểu tình ở Yerevan

Một số cuộc biểu tình diễn ra tại Yerevan vào thứ Năm, cả của những người ủng hộ Pashinyan và các đối thủ, kêu gọi thủ tướng từ chức. Đôi khi xảy ra đụng độ giữa những người tham gia.

“Chúng tôi quyết định phong tỏa Đại lộ Baghramyan từ cả hai đầu, tổ chức các cuộc phản đối không thời hạn, và từ đây điều hành toàn bộ tiến trình”, Vanetsyan nói.

Ông kêu gọi người dân cả nước tham gia biểu tình.

Trong khi đó, đích thân thủ tướng Pashinyan tuyên bố kết thúc cuộc tuần hành của những người ủng hộ ông, và kêu gọi các lực lượng chính trị ngồi lại để tham vấn, theo phóng viên Sputnik đưa tin. Pashinyan hai lần trong ngày dẫn đầu đoàn diễn hành của những người ủng hộ ông, đi qua đường phố thủ đô. Cảnh sát đi vây quanh phía trước và sau Pashinyan, ngăn chặn việc những người không mong muốn lại gần nhà chính trị gia. Sau ông là đám đông khoảng một nghìn người diễu hành theo sau. 

Khủng hoảng chính trị ở Armenia

Một cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Yerevan sau những phát biểu bất cẩn của Pashinyan về hệ thống Iskander của Nga. Trước đó, Thủ tướng Armenia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trang 1in.am về tên lửa "không phát nổ" của tổ hợp tác chiến-chiến thuật (OTRK) Iskander trong giai đoạn xung đột leo thang ở Nagorno-Karabakh vào năm 2020.

Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia chế nhạo thủ tướng vì điều này, và bị cách chức. Sau đó tổng tham mưu trưởng cũng được đề nghị từ chức. Sáng thứ Năm, quân đội Armenia ra tuyên bố yêu cầu chính Pashinyan từ chức. Thủ tướng coi đây là một cuộc đảo chính và kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường.

Đọc thêm: Âm mưu đảo chính? Nga lo ngại về những sự kiện mới nhất ở Armenia

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала