Sau hành trình gian nan được đưa về Việt Nam, khi nào sẽ chính thức tiêm vắc-xin phòng COVID-19?

© Ảnh : Đinh Hằng - TTXVNLô vaccine đầu tiên được đưa về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.
Lô vaccine đầu tiên được đưa về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Một giờ trước khi hãng dược AstraZeneca (Anh) khóa sổ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đặt bút ký hợp đồng bảo mật mua lô vắc-xin phòng COVID-19 về Việt Nam.

AstraZeneca ‘ưu tiên’ Việt Nam, giảm một phần vắc-xin cho Châu Á

Ngày 24/02, vắc-xin phòng COVID-19 từ AstraZeneca chính thức cập bến tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng ít người biết rằng, để đưa được lô hàng này về Việt Nam, đã phải trải qua ít nhất 10 cuộc họp giữa Chính phủ, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Phát biểu về ‘sự kiện đặc biệt’ này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết trong phỏng vấn ngày 24/02:

Lô vaccine đầu tiên được đưa về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Sáng nay 24/02: cập bến 117.600 liều vắc xin ngừa COVID-19 tới Tân Sơn Nhất

“Chúng tôi ký hợp đồng mua bán với hãng dược này lúc 11 giờ đêm khi mà 12 giờ cùng ngày, đại diện AstraZeneca cho biết, họ sẽ khoá sổ. Đó là một quyết định táo bạo. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi hôm nay, lô vắc-xin đầu tiên đã được hãng giao về Việt Nam”.

Sở dĩ đây là thời điểm vắc-xin đang khan hiếm trên thị trường thế giới, Việt Nam đã nỗ lực thương thảo thành công, tiếp nhận được vắc-xin đầu tiên trong Đông Nam Á. Để có vắc-xin cho Việt Nam, AstraZenec thậm chí đã phải giảm một phần vắc-xin cho một nước khác ở châu Á.  Người đại diện tiết lộ thêm:

“Liên minh châu Âu phản ứng dữ dội khi các nước trong khối đang cần vắc-xin, việc AstraZeneca của Anh chia sẻ vắc-xin COVID-19 cho một đơn vị ngoài châu Âu trong lúc dầu sôi lửa bỏng là điều khó chấp nhận. Nhưng rốt cuộc, chúng ta cũng có được vắc-xin, đó là điều quan trọng hơn cả”.

Mua vắc-xin là một quyết định táo bạo

Còn đại diện phía Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC), Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc - Ông Ngô Chí Dũng nói rằng, với sự hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC đã thoả thuận phân phối vắc-xin từ AstraZeneca về Việt Nam. Qua nhiều vòng thẩm định về kho lạnh, tiêu chuẩn của hệ thống tiêm chủng vắc-xin cũng như nguồn lực tài chính, đối tác mới chấp nhận để VNVC phân phối vắc-xin về Việt Nam. Ông Dũng nói:

Hà Nội tăng cường công tác xét nghiệm COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Lộ diện ‘Mạnh thường quân’ đưa 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam

 “Khi ký hợp đồng này, chúng tôi đã phải đặt cọc số tiền hơn 650 tỷ đồng, một con số không nhỏ”.

Theo ông, đây là quyết định mạo hiểm vì trong hợp đồng nêu rõ vắc-xin vẫn khan hiếm và sẽ được phân phối về Việt Nam từ giữa năm 2021. Ông Dũng nhấn mạnh:

“Tuy nhiên, lô vắc-xin về sớm hơn dự kiến này là một tín hiệu tích cực”.

Chính phủ Thái Lan cũng đã ký hợp đồng với AstraZeneca, nhưng theo đại diện AstraZeneca, vắc-xin chưa thể về Thái Lan trong thời điểm này. Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết:

“Vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui vì vắc-xin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch”.

Sau 5 ngày kiểm định, vắc-xin sẽ được tiêm cho người dân

Vắc-xin được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và AstraZeneca ký từ tháng 11/2020. Tổng số vắc-xin sẽ được giao thành nhiều đợt và lô đầu tiên gồm 117.000 liều với giá khoảng 12 tỷ đồng. Hiện tại Vắc-xin được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca. Theo ông Ngô Chí Dũng, VNVC hiện có 49 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, với hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cùng các nền tảng công nghệ cao… sẵn sàng phục vụ nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng cho hàng chục triệu người. Phát biểu về quá trình tiêm chủng, ông Dũng cho hay:

vắc-xin - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Việt Nam chuẩn bị đủ kho siêu lạnh để nhập vắc-xin ngừa Covid-19

“Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sớm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế”.

Sau khi được thông quan và đưa về bảo quản lại kho lạnh âm sâu từ -40 độ C đến -80 độ C tại VNVC, vắc-xin đã được Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế lấy mẫu kiểm định chất lượng. TS. BS Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế nói:

 “Với nỗ lực của mình, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm định chất lượng nhanh nhất trong 5 ngày để vắc-xin được tiêm cho người dân”.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, sau khi kiểm định chất lượng, lô vắc-xin sẽ được tiêm cho đối tượng ưu tiên tuyến đầu chống dịch:

“Trước mắt là miễn phí cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала