Tòa án Trung Quốc lần đầu tiên ra lệnh buộc chồng phải bồi thường cho vợ cũ vì đã làm việc nhà

© Depositphotos.com / TheVisualsYouNeedCô gái rửa chén bát
Cô gái rửa chén bát - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Tại Trung Quốc, tòa án ly hôn đã đưa ra phán quyết lịch sử, buộc người chồng phải bồi thường cho vợ cũ vì những việc nhà mà cô đã làm trong 5 năm chung sống, theo tin đưa của South China Morning Post.

Bồi thường vì đã làm việc nhà

Theo tài liệu của tòa án, một nữ cư dân của Bắc Kinh tên Wang đã gặp người chồng tương lai tên Chen vào năm 2010. Năm 2015, cặp đôi kết hôn nhưng đến năm 2018 họ bắt đầu quyết định ở riêng, cậu con trai ở với mẹ. Chen đã đệ đơn ly hôn vào năm 2020. Ban đầu Wang không đồng ý, nhưng sau đó yêu cầu chồng chia tài sản và bồi thường tài chính, vì anh ta không tham gia vào việc nhà và nuôi dạy con. Ngoài ra, Wang cho rằng chồng cô đã lừa dối cô. 

Cặp đôi trong cảnh ly dị - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Lý do khó ngờ của những cuộc ly hôn

Tòa án chấp thuận vụ ly hôn và phán quyết rằng quyền nuôi con trai sẽ thuộc về người mẹ, còn người cha sẽ phải trả 2.000 NDT (7 triệu đồng) tiền cấp dưỡng mỗi tháng và chuyển 50.000 NDT (178 triệu đồng) cho vợ cũ với tư cách là số tiền thanh toán cho những việc nhà mà người vợ đã làm trong vòng 5 năm.

Luật hôn nhân mới

Như luật sư về ly hôn Zhong Wen giải thích, tòa án đã đưa ra phán quyết dựa trên cơ sở luật hôn nhân mới, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

“Trong luật này có đoạn nói rằng bên đảm nhận phần lớn công việc nuôi dạy con cái, chăm sóc người già hoặc giúp đỡ vợ (hoặc chồng) có quyền yêu cầu bồi thường trong trường hợp ly hôn. Hai bên phải thỏa thuận các điều kiện, nhưng nếu việc này không thành thì tòa sẽ quyết”, - luật sư nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала