Bác sĩ cho biết có thể thay đổi màu sắc của mắt được không?

© Fotolia / Ra2 studioCon mắt.
Con mắt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Điều gì quyết định màu sắc của mắt, có thể thay đổi màu mắt không và việc phẫu thuật như vậy có nguy hiểm không? Bác sĩ cao cấp về nhãn khoa Irina Leschenko, phó giáo sư Khoa các bệnh về mắt của Trung tâm phẫu thuật y khoa quốc gia mang tên N. I. Pigorov giải đáp những câu hỏi trên trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
“Theo tuổi tác mắt ngày càng mờ đi, nhất là những người ngay từ đầu có màu mắt nhạt. Ta vẫn hay nói là mắt bạc màu. Màu sắc của mống mắt phụ thuộc vào số lượng sắc tố: nếu có nhiều sắc tố trong mống mắt thì mắt có màu sẫm, và nếu ít sắc tố thì màu mắt nhạt hơn. Số lượng sắc tố có thể giảm dần theo tuổi tác, nên mắt sẽ nhạt màu hơn”, - bác sĩ giải thích.

Bác sĩ nhãn khoa nói rõ rằng không có bằng chứng nào cho thấy điều này có liên quan đến bệnh tật. Đồng thời, bà lưu ý bệnh thoái hóa võng mạc hay mắt có dị vật là hoàn toàn khác.

Nữ thí sinh trong kỳ kiểm tra của ủy ban y tế tại Trường không quân cao cấp Krasnodar mang tên A.K.Serov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Làm thế nào để cải thiện thị lực trong ba phút mỗi ngày?

Làm thế nào có thể thay đổi màu mắt?

Các chuyên gia giải thích rằng có những phương pháp phẫu thuật để thay đổi màu sắc của mắt. Cụ thể, nhờ phương pháp hiệu chỉnh bằng tia laser có thể làm nhạt sắc tố của mống mắt, còn việc tiêm chất tạo màu có thể làm cho mắt sẫm hơn. Tuy nhiên, bác sĩ Leshchenko đặc biệt khuyến nghị không nên lựa chọn phương pháp cực đoan như vậy và gọi những thủ thuật đó là độc hại.

“Nếu các chất tiêm vào có độc tính thì sẽ làm teo dây thần kinh thị giác và có thể xảy ra bất cứ điều gì khác. Đây là dạng phẫu thuật gây khuyết tật và nói thẳng ra là rất ít lợi ích. Nếu bạn muốn thay đổi màu mắt của mình thì hãy đeo kính áp tròng với bất kỳ màu nào: tím, hồng, đỏ, lốm đốm. Như vậy sẽ an toàn hơn nhiều so với việc phẫu thuật thay đổi màu mắt”, - bác sĩ quả quyết.

Theo chuyên gia lưu ý, màu mắt không liên quan gì đến việc cần phải bảo vệ mắt khỏi ánh nắng chói chang. Tất cả mọi người đều nên đeo kính râm khi ra nắng, bất kể mống mắt màu gì.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала