Nhiều người Mỹ tỏ ra nghi ngờ về khả năng của Biden trong chính sách đối ngoại

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, Washington.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, Washington. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Đăng kýZelo
Trong tuần đầu tiên của tháng Hai, Pew Research Center đã khảo sát 2.596 người Mỹ để xác định kỳ vọng của họ đối với tổng thống mới. Kết quả cho thấy một bức tranh trái chiều, Frankfurter Allgemeine cho hay.

Một mặt, những người tin tưởng vào Joe Biden nhiều hơn đáng kể so với số lượng những người ủng hộ Donald Trump bốn năm trước. 60% những người được khảo sát tin rằng tân tổng thống sẽ tiếp cận có trách nhiệm hơn trong chính sách đối ngoại. Thời Trump, con số này là 46%. Mặt khác, rõ ràng là tân tổng thống không làm dấy lên được làn sóng hưng phấn như trường hợp của Barack Obama, người thay thế George W. Bush vào năm 2009. Có tới gần 3/4 người Mỹ tin tưởng vị tổng thống da màu.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu thứ Sáu, ngày 6 tháng 11 năm 2020, tại Wilmington, Del. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2021
Ông Biden trình bày kế hoạch giải cứu nước Mỹ

Các quan điểm trái chiều

Kết quả thăm dò cũng cho thấy người Mỹ đang có những quan điểm khác nhau về khả năng của tân tổng thống trong chính sách đối ngoại. 88% đảng viên Đảng Dân chủ và những người ủng hộ họ về vấn đề này đánh giá cao Biden. Đối với đảng Cộng hòa, con số này chỉ là 27%.

Hai phần ba người Mỹ tin rằng Joe Biden có thể hàn gắn quan hệ với các đồng minh của Hoa Kỳ. Khoảng sáu trong số mười người được hỏi cũng tin rằng ông có thể chống khủng bố một cách hiệu quả, tích cực theo đuổi chính sách khí hậu, đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng quân đội Mỹ và về chính sách thương mại quốc tế.  Điều khiến người Mỹ ít tin tưởng nhất là chính sách của Biden đối với Trung Quốc: chỉ 53% số người được hỏi tin rằng các hành động của tân tổng thống đối với Trung Quốc sẽ có hiệu quả.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Ở Mỹ đánh giá cơ hội ông Trump được đề cử tranh chức Tổng thống vào năm 2024

Các đảng viên lưỡng đảng nhất trí về vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới. 78% số người được hỏi tin rằng Hoa Kỳ phải đóng vai trò là nhà lãnh đạo và vai trò này cần được chia sẻ với các quốc gia khác. 10% muốn thấy có sự lãnh đạo đơn phương, 10% khác không muốn Hoa Kỳ đóng vai trò chủ đạo.

Vấn đề trong nước

Mong muốn một nửa số người được hỏi tập trung vào chính trị trong nước, gắn liền với những vấn đề mà hầu hết người Mỹ phải đối mặt. Ba phần tư số người được hỏi cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là giữ chỗ làm việc. 71% người Mỹ coi việc ngăn chặn đại dịch và chống khủng bố là những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Theo báo cáo của Frankfurter Allgemeine, chỉ 44% người Mỹ coi việc chống lại biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала