Những địa phương sau đây vừa được Thủ tướng đồng ý mua vắc xin ngừa Covid-19

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtThường trực Chính phủ họp trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về phòng, chống COVID - 19
Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về phòng, chống COVID - 19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trước kiến nghị về việc chủ động tiếp cận nguồn vaccine để sớm triển khai tiêm cho người dân, Thủ tướng đồng ý cho một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng mua vaccine Covid-19.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, đại diện một số địa phương kiến nghị về việc được chủ động tiếp cận nguồn mua vaccine để tiêm cho người dân trên địa bàn.

Một lọ chứa vắc-xin Sputnik V của Nga được một y tá tại Bệnh viện Trung ương Nam Pest ở Budapest, Hungary, cho xem vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 2 năm 2021, khi quá trình tiêm chủng Sputnik V chống lại loại coronavirus mới bắt đầu ở nước này. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Họp báo Bộ Ngoại giao: Biển Đông chưa lặng sóng - Sputnik V bao giờ tới Việt Nam?

Cụ thể Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh, thành tiếp cận trực tiếp nguồn vaccine phòng Covid-19. Ông Dũng mong muốn Bộ Y tế sẽ ưu tiên cho thành phố sử dụng nguồn vaccine do Bộ Y tế phân bổ. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng kiến nghị Bộ Y tế quan tâm và sớm cấp vaccine để thành phố tiêm cho người dân. Hải Phòng đã thống nhất sử dụng ngân sách thành phố để mua vaccine tiêm cho 2 triệu dân trên địa bàn.

Qua đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho phép Hà Nội, Hải Phòng mua vaccine theo phương thức xã hội hóa như tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Thủ tướng. Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn kịp thời, cụ thể về việc này cho địa phương. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn chỉnh, trình Thủ tướng xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc mua, sử dụng vaccine Covid-19; làm đầu mối thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vaccine.

Có vắc xin nhưng vẫn tiếp tục nghiêm túc chống dịch

Bộ Y tế nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine, trước hết cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 báo cáo Thường trực Chính phủ về tiến độ 7 đợt cung ứng vaccine và dự kiến đối tượng tiêm từng đợt tại cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. 

Chốt kiểm soát dịch tại xã Thủy An (Đông Triều, Quảng Ninh). - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Các doanh nghiệp phía Bắc thiệt hại gần 400 tỷ đồng trong đợt dịch Covid-19 lần 3
Vẫn phải song song với việc tiếp tục rà soát, thúc đẩy đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại Hải Dương, Hải Phòng và sớm xử lý dứt điểm các ổ dịch hiện có.

Tại cuộc họp, vấn đề lưu thông hàng hóa cũng được đưa ra thảo luận. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành ban hành ngay quy chế bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải đi đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch, nhất là tại địa bàn kinh tế trọng điểm như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương. Thủ tướng chỉ đạo:

“Các địa phương có biện pháp cụ thể thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp”.

Qua đó, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình về tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала