Nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ thống trị thế giới

© REUTERS / Damir SagoljLiên hợp chế tạo Gang thép Trùng Khánh ở Changshou, Trung Quốc.
Liên hợp chế tạo Gang thép Trùng Khánh ở Changshou, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2021
Cho đến năm 2035, kinh tế Trung Quốc có thể tăng gấp đôi và vượt qua Mỹ. Các nhà phân tích tại Bank of America dự đoán: kinh tế Trung Quốc sẽ thống trị thế giới, theo tin đưa của CNBC.

Để tăng GDP gấp đôi sẽ đòi hỏi mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 4,7% trong vòng 15 năm. Tuy nhiên, điều này, theo ý kiến của một số chuyên gia, sẽ khó đạt được. Nhưng Helen Qiao, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại BofA Global Research cho rằng một loạt cải cách sẽ giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu.

Những người đàn ông trước Trung tâm thương mại ở Bắc Kinh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2021
Liệu Trung Quốc có tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu?

Tiềm năng to lớn

Theo dự báo của bà Helen Qiao, CHND Trung Hoa sẽ không chỉ tăng gấp đôi GDP mà còn vượt Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới  trong giai đoạn từ năm 2027 đến năm 2028. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm ngoái. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán nó sẽ ở mức 8,1% trong năm nay. Tốc độ tăng trưởng năm 2020 thấp nhất trong 40 năm gần đây.

Năm 2020 vừa qua, nền kinh tế Mỹ giảm 3,5%. IMF cho biết năm nay GDP của nước này có thể tăng 5,1%.

Các nhà kinh tế cho rằng: căng thẳng tiếp tục trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh là mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, đất nước này có cả những vấn đề nghiêm trọng khác. Việc chuyển đổi nền kinh tế Trung Quốc từ công nghiệp sang hậu công nghiệp sẽ đòi hỏi những khoản chi lớn cho việc đào tạo lại nhân công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала