Dư luận Việt Nam xôn xao vụ con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm tân Phó Giám đốc Sở

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNBí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Vụ việc bà Trần Huyền Trang (sinh năm 1990), con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đang gây ồn ào dư luận Việt Nam những ngày qua.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, bà Hoàng Thị Thúy Lan cho rằng, sẽ không khách quan khi bình luận việc cô con gái Trần Huyền Trang của mình được UBND tỉnh bổ nhiệm làm tân Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu Tư.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở KH&ĐT khẳng định việc bổ nhiệm con gái Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan – bà Trần Huyền Trang làm Phó Giám đốc Sở là “đúng quy trình”, tốt, năng lực phù hợp và công khai, minh bạch.

Con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT

Ngày 1/3, thông tin việc bà Trần Huyền Trang (sinh năm 1990), con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đang gây chú ý dư luận.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa qua đã có quyết định bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi), Giám đốc trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư) làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trả lời phỏng vấn của cơ quan báo chí về việc phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2021
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trả lời phỏng vấn tại Đại hội Đảng XIII về Covid-19

Công tác bổ nhiệm nhân sự đối với bà Trang nằm trong quyết định bổ nhiệm, điều động 15 cán bộ giữ các chức vụ quan trọng tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương vừa được tỉnh Vĩnh Phúc công bố.

Trong phiên họp thường kỳ tháng 2 theo hình thức trực tuyến, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mà cụ thể là ông Nguyễn Phú Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc công bố các quyết định bổ nhiệm đối với 13 chức danh một số cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng thời điều động 2 cán bộ xuống công tác tại địa phương.

Tuy nhiên, trong số này, trường hợp của bà Trần Huyền Trang gây chú ý nhiều nhất vì là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan.

Việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm cô con gái sinh năm 1990 của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan vào vị trí lãnh đạo một cơ quan quan trọng như Sở Kế hoạch và Đầu tư gây nên những ồn ào dư luận trong vài ngày qua.

Vụ bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Huyền Trang có đúng quy trình?

Trao đổi với một số cơ quan báo chí trong nước, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận việc con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan vừa được bổ nhiệm làm tân Phó Giám đốc Sở này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhiệm kỳ 2020 - 2025 phát biểu tại Đại hội - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2020
Ông Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành quyết định bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc.

“Đúng, đồng chí Trần Huyền Trang, tân Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là con ruột của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Trước khi bổ nhiệm, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định”, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Vị lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, với quyết định bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở, bà Trần Huyền Trang được phân công phụ trách mảng xúc tiến đầu tư, đúng với chuyên môn.

Liên quan tiêu chí bổ nhiệm, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng “chúng tôi thấy không có vấn đề gì” vì bà Trang thành thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung.

“Cô Trang là người rất năng động và giỏi thực sự”, vị lãnh đạo khen ngợi ái nữ của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan.

Phản hồi về thông tin bà Trần Huyền Trang được Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận vào biên chế mà không hề qua thi tuyển, vị lãnh đạo Sở khẳng định bà Trang được xét tuyển.

“Sau đó, căn cứ theo Kết luận số 71, những hạn chế về tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức từ thời điểm 2017 trở về trước được khắc phục, bà Trần Huyền Trang đã thi tuyển lại và đáp ứng các tiêu chí theo quy định”, vị này cho biết.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc thì quả quyết rằng, bà Trần Huyền Trang đã từng kinh qua nhiều vị trí công tác và “nằm trong diện quy hoạch cán bộ Tỉnh ủy viên từ lâu”.

Trao đổi với báo giới, vị lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, về mảng xúc tiến đàu tư thì con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan – bà Trần Huyền Trang “là số một”, để tìm được cán bộ như bà Trang là “rất khó”.

Vị này cũng khẳng định, nếu nói lấn cấn do tuổi bà Trang còn trẻ thì làm sao các cán bộ trẻ có cơ hội phấn đấu?

“Tôi cho rằng ở tuổi ba mấy mà chưa lên được vị trí đó thì làm sao chúng ta đảm bảo được việc đào tạo cán bộ trẻ và là nữ, đó là những thứ hiện nay chúng ta đang phấn đấu”, vị lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ.

Con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc Sở: Công khai, minh bạch?

Đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, khi trao đổi với báo chí, xin phép “không bình luận” xung quanh việc “ái nữ” của mình làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bà Lan cho rằng, trường hợp UBND tỉnh có quyết định tin tưởng và bổ nhiệm con gái Trần Huyền Trang của mình vào ban lãnh đạo Sở KH&ĐT, nếu cá nhân bà là Bí thư Tỉnh ủy lên tiếng thì “sẽ không khách quan”.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2020
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bị đề nghị xem xét kỷ luật

Để có thông tin chính thống, khách quan, công bằng, đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đề nghị báo giới liên hệ các đơn vị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc…

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Độ xác nhận với truyền thông về vụ việc của bà Trần Huyền Trang và khẳng định, tất cả đều đúng quy trình, “tốt và phù hợp”.

“Quan điểm của tôi bà Trang không phải là trẻ, hơn 30 tuổi người ta còn làm Thủ tướng rồi thì Phó giám đốc sở chẳng có gì là trẻ, ngược lại những người già mà không có năng lực thì cũng không được bổ nhiệm”, ông Nguyễn Văn Độ quả quyết.

Vị lãnh đạo Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh, việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là đúng quy trình, công khai, minh bạch.

“Việc đồng chí đó (bà Trần Huyền Trang) là con lãnh đạo (con đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan) thì chúng tôi sẵn sàng công khai minh bạch quá trình, quy trình bổ nhiệm đồng chí ấy”, vị lãnh đạo khẳng định.
Bà Trần Huyền Trang là ai?

Được biết, bà Trần Huyền Trang, sinh năm 1990, là con gái của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.

Theo nguồn tin truyền thông, bà Trần Huyền Trang từng du học Trung Quốc (chuyên ngành kinh tế), sau đó về làm chuyên viên của Thành đoàn thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) từ đầu năm 2013, rồi được đưa vào biên chế thông qua xét tuyển tại địa phương.

Sang năm 2014, “ái nữ” của Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn thành phố Vĩnh Yên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Tòng Thị Phóng tại lễ bế mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2019
Phụ nữ sẽ lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam?

Vào khoảng giữa năm 2016, bà Trần Huyền Trang chuyển sang làm chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, bà Trang được cử Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cử đi du học ở Singapore. Đến năm 2018, con gái Bí thư Tỉnh ủy về nước và được bổ nhiệm giữ chức Phó Phòng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi đảm nhận vị trí Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc).

Đến năm 2021, với quyết định bổ nhiệm mới đây của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, bà Trần Huyền Trang trở thành một trong những nữ phó giám đốc Sở trẻ nhất tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như cả nước, mới chỉ bước sang tuổi 31.

Điều đáng nói là, sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố các quyết định về nhân sự, đặc biệt là bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm tân Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, đã có nhiều phản ánh đặt vấn đề việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang đã đúng quy trình hay chưa.

Cùng với đó, quá trình thăng tiến của “ái nữ”, con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc có quá “thần tốc” hay không. Thêm vào đó, dư luận cũng băn khoăn, quá trình công tác tại Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc của bà Trang đã đảm bảo các tiêu chí đối với cán bộ, công chức hay chưa?

Việc dư luận đặc biệt quan tâm chính là, năm 2017, bà Trần Huyền Trang từng được đưa vào diện cán bộ nguồn theo Đề án số 02 Tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025.

Tuy nhiên, đề án số 02 này lại do Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan ký, ban hành. Sau đó, vì còn nhiều quy định gây tranh cãi, nên Đề án 02 sau đó phải tạm gác lại nhưng bà Trần Huyền Trang vẫn được bổ nhiệm “đúng quy trình”, theo quy hoạch nhân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала