Hoa Kỳ và Canada tính chuyện nâng cấp vệ tinh để chống Nga ở Bắc Cực

© AP Photo / Al GrilloBộ Tư lệnh hỗn hợp hàng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) ở Alaska
Bộ Tư lệnh hỗn hợp hàng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) ở Alaska - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Hoa Kỳ và Canada sẽ đổi mới mạng lưới vệ tinh quốc phòng và hệ thống giám sát ở khu vực Bắc Cực để chống lại hiện diện quân sự của Nga và Trung Quốc, theo tin đưa của Wall Street Journal.

Cuộc đối đầu ở Bắc Cực

Theo một nguồn tin của tờ báo, trong cuộc họp trực tuyến gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Thủ tướng Canada Justin Trudeau tăng chi tiêu của Ottawa dành cho việc hiện đại hóa Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (North American Aerospace Defense Command - NORAD).

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Canada Jusstin Trudeau  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Hoa Kỳ và Canada thỏa thuận hiện đại hóa NORAD và đối thoại về Bắc Cực

Trong hệ thống này gồm các vệ tinh, trạm radar mặt đất và các căn cứ không quân - chủ yếu bố trí ở Alaska và phần Bắc Cực thuộc Canada.

Hiện đại hóa NORAD

Tờ báo nhắc rằng thời Chiến tranh Lạnh, NORAD đã đóng vai trò quan trọng trong chiến lược kiềm chế Liên Xô.

Qua thời gian, hệ thống giám sát này đã trở nên lỗi thời. Cựu cố vấn chính trị của Bộ Tư lệnh NORAD từ phía Canada là Michael Dawson tuyên bố với nhà báo rằng các tên lửa hiện đại của Nga và Trung Quốc có khả năng bay với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh và trên khoảng cách xa so với các mẫu trước đây. Do đó, hệ thống Bắc Cực của Mỹ-Canada có thể không theo dõi kịp.

Báo cho biết thêm, theo đánh giá của chuyên gia từ ĐHTH Manitoba, dự án hiện đại hóa có thể ngốn của hai nước khoảng 15 tỷ USD. Phần Canada phải chi ra là 6 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала