Nhà Trắng thất vọng trước việc Iran từ chối đàm phán

© Sputnik / Aleksey Agaryshev /  / Chuyển đến kho ảnhNhà Trắng
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nhà Trắng thất vọng trước việc Iran từ chối cuộc gặp không chính thức và dự định thảo luận với các đối tác của mình theo định dạng “P5 + 1” về những hành động tiếp theo trong các cuộc đàm phán với Tehran, tờ Financial Times dẫn lời đại diện Nhà Trắng đưa tin.

Như nguồn tin của báo lưu ý, Hoa Kỳ "sẵn sàng quay lại chính sách ngoại giao mang tính xây dựng để các bên cùng trở lại tuân thủ các nghĩa vụ (trong thỏa thuận hạt nhân)".

“Chúng tôi sẽ thảo luận với các đối tác P5 + 1 về những biện pháp tốt nhất trong tương lai”, - đại diện chính quyền Hoa Kỳ cho biết.

Iran từ chối đàm phán trực tiếp với EU và Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

Theo tin Reuters, vào Chủ nhật tuần trước Iran đã loại trừ khả năng tham gia cuộc gặp không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu để thảo luận về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, kiên quyết đòi hỏi Washington phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Tehran - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
BNG Mỹ tuyên bố sự kiên nhẫn của Hoa Kỳ đối với Iran không phải là không có giới hạn

Hãng tin nhấn mạnh rằng Iran và chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang bất đồng về việc bên nào phải thực hiện bước đi đầu tiên để gia hạn thỏa thuận. Iran khăng khăng đòi Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước, trong khi Washington nói rằng Tehran trước tiên phải quay trở lại tuân thủ các điều khoản của bản thỏa thuận mà họ đang dần phá vỡ.

Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) do "Nhóm 6 nước" (Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp) và Iran ký kết vào năm 2015, quy định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình phát triển hạt nhân, như là một sự bảo đảm để Tehran không sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên hiệu lực của thỏa thuận nói trên không kéo dài được ba năm: Vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục lệnh trừng phạt cứng rắn chống Tehran.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала