Ở Thụy Điển có ý kiến rằng Nga và Trung Quốc đang muốn chia rẽ EU

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Nghị sĩ Markus Wichel của Thụy Điển cáo buộc Nga và Trung Quốc dường như có ý định chia rẽ Liên minh châu Âu. Điều này được nêu trong bức thư của của nghị sĩ này gửi đến người đứng đầu Bộ Nội vụ Thụy Điển Mikael Damberg. RT dẫn nguồn tài liệu đưa tin.

Trong bức thư, vị nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cánh hữu Thụy Điển đã lưu ý Bộ trưởng về việc chính quyền Hoa Kỳ và các nước Baltic kêu gọi Liên minh châu Âu tiến hành công việc với Trung Quốc "một cách hết sức thận trọng".

Mối đe dọa đối với EU từ Trung Quốc và Nga

“Hiện nay chúng tôi thấy rằng Trung Quốc đang tăng cường tuyên truyền chống lại EU, trong khi Nga, như thường lệ, vẫn tiến hành chiến dịch thông tin sai lệch quy mô lớn. Cả hai quốc gia này đều cho rằng sự chia rẽ EU sẽ có lợi cho họ, trong khi gần đây họ đã tăng cường quan hệ với nhau về quân sự. Lợi thế cả trong không gian mạng và thế giới thông thường đều tăng lên do sự hiện diện quân sự ở các nước khác", - ông nhấn mạnh.

Ông Wichel nhắc nhở rằng Litva trước đó vì lý do bảo mật đã từ chối hợp tác với công ty Trung Quốc Nuctech là một công ty phát triển phần mềm cho hệ thống kiểm soát an ninh.

AIIB: Hoa Kỳ đang thua Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2021
Vì sao sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng đến châu Âu?

Nghị sĩ nói thêm rằng Bộ Quốc phòng Litva cho rằng việc sử dụng thiết bị hoặc công nghệ của Nga và Trung Quốc để xử lý thông tin nhạy cảm "có thể gây ra mối đe dọa" cả về ngắn hạn và dài hạn.

Do mới đây EU đã ký kết một thỏa thuận đầu tư mới với Trung Quốc, nghị sĩ đã hỏi Bộ trưởng Nội vụ xem liệu ông có kế hoạch xây dựng cơ sở pháp lý nhằm mục đich bảo vệ chống lại hoạt động của "các công ty nước ngoài không đáng tin cậy", ví dụ như trong lĩnh vực vận tải, năng lượng và viễn thông quốc gia hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала