Tâm dịch Chí Linh được dập, nhìn lại 33 ngày chống dịch của tỉnh Hải Dương

© Ảnh : Mạnh Minh- TTXVNNgày 24/2, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, dự kiến sẽ lấy khoảng trên 800 mẫu xét nghiệm.
Ngày 24/2, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, dự kiến sẽ lấy khoảng trên 800 mẫu xét nghiệm.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo chỉ thị 16, từ 0h ngày 03/03, toàn tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc cách ly xã, đồng thời chuyển sang trạng thái mới thực hiện "mục tiêu kép”.

Không cần thiết phải kéo dài thêm thời gian cách ly

Tại cuộc họp Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 01/03, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng kết luận:

"Không cần thiết phải kéo dài thêm thời gian cách ly...bởi chống dịch nhưng người dân vẫn phải cần thu nhập, cần phát triển kinh tế xã hội".

Hiện tại, Hải Dương chuyển sang trạng thái mới quyết liệt dập dịch triệt để và tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế xã hội. Qua đó, 12 đơn vị hành chính được phân ra làm hai nhóm nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả hơn, phù hợp với nguy cơ trên từng địa bàn.

Chốt kiểm dịch tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh chiều 28/1. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương: 'Tôi sốc...trong đầu là rất nhiều câu hỏi tại sao'
  Trong đó, 4 huyện Kinh Môn, Kim Thành, Cẩm Giàng và TP Hải Dương cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Nghĩa là giãn cách xã hội, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Còn 8 huyện, thị, thành phố còn lại gồm TP Chí Linh, Gia Lộc, Bình Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà thực hiện chỉ thị 19 - có thể nới lỏng biện pháp chống dịch, khôi phục hoạt động kinh tế xã hội trên cơ sở kiểm soát tốt dịch bệnh...

Ban thường vụ Tỉnh ủy giao quyền cho lãnh đạo cấp huyện áp dụng các biện pháp hạn chế hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thông, dịch vụ theo từng địa bàn. Nơi nguy cơ cao có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn. Ngược lại nơi nguy cơ thấp áp dụng biện pháp linh hoạt để kéo dần sản xuất kinh doanh trở lại bình thường. Còn những địa bàn diện hẹp đang phong tỏa thì tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt, không phụ thuộc vào việc hết cách ly của toàn tỉnh.

Hành trình 33 chống dịch

Hải Dương trở thành ổ dịch lớn nhất nước, ghi nhận 665 ca nhiễm Covid-19 tính từ 28/01. Toàn tỉnh thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 16/2 đến 0h ngày 3/3. Chiều qua (28/2), Bộ Y tế ghi nhận tỉnh này xuất hiện 12 ca mắc mới tại các huyện Kim Thành, TP Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn và TP Hải Dương; đến sáng nay (1/3) không ghi nhận ca mắc mới. Trong khi đó, 10 tỉnh, thành khác trên cả nước đã trải qua 15 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Công nhân công ty TNHH Haivina (xã Gia Tân, huyện Gia Lộc) được lấy mẫu xét nghiệm trước khi đi làm lại. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2021
Hải Dương thêm 6 ca mắc Covid-19, 10 địa phương qua 14 ngày không có bệnh nhân mới

Nhìn lại 33 ngày toàn tỉnh chống dịch (bao gồm thời gian cách ly xã hội), ông Phạm Xuân Thăng cho rằng Hải Dương đã "bình tĩnh, chủ động và quyết liệt", đến nay đã kiểm soát tốt dịch bệnh và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng. Rút kinh nghiệm từ hai đợt dịch trong năm 2020, chính quyền đã thành lập ban chỉ đạo chống dịch các cấp và lên kịch bản ứng phó khác so với những lần trước do dịch lần này ở mức độ đặc biệt hơn. Tuy ban đầu, Hải Dương có sự lúng túng, bị động, nhưng rồi đã nhanh chóng chuyển sang thế chủ động và giờ hoàn toàn kiểm soát được, ông Thăng nói:

"Những ngày tới có thể xuất hiện ca bệnh mới trong khu cách ly, thậm chí vài ca ngoài cộng đồng. Nhưng không vì thế mà lo lắng bởi tới thời điểm này, chúng ta đã có đầy đủ công cụ, lực lượng sẵn sàng kiểm soát dịch".

Tính từ 16/02 đến 27/02 không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng ở tỉnh Hải Dương. Đồng thời, theo Phó chủ tịch tỉnh Lương Văn Cầu, tâm dịch TP Chí Linh đã được dập tắt hoàn toàn. Số ca mắc mới đã giảm rõ rệt, 12 ngày qua phát hiện 50 ca bệnh, hầu hết trong khu cách ly và vùng phong tỏa. Thành phố đã xét nghiệm gần 40.000 mẫu. Ổ dịch Cẩm Giàng cũng đã được kiểm soát tốt, nhiều ngày qua số ca mắc giảm đáng kể, các ca bệnh mới đều nằm trong khu cách ly và khu vực phong tỏa. Huyện xét nghiệm gần 83.000 mẫu từ 16/2 đến 27/2, không phát hiện trường hợp nhiễm ngoài cộng đồng.

Ông Cầu cho biết: "Hiện điểm dịch Kim Thành đã được cô lập chặt và đang tập trung dập dịch triệt để trong thời gian sớm nhất".

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúc rút từ kinh nghiệm của Hải Dương là kiên trì chiến lược Ban chỉ đạo quốc gia đề ra, bổ sung thêm thực tế địa phương; phát hiện kịp thời các mầm bệnh trong cộng đồng thông qua giám sát ho sốt; khoanh vùng rộng, truy vết thần tốc bất kể ngày, đêm chủ yếu bằng công nghệ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала