Vợ sắp cưới của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi kêu gọi trừng phạt thái tử Ả Rập Xê Út

© AFP 2023 / Ozan KoseCô dâu của nhà báo đối lập Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi, Hatice Cengiz
Cô dâu của nhà báo đối lập Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi, Hatice Cengiz - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
ANKARA (Sputnik) - Cô dâu của nhà báo đối lập Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi, Hatice Cengiz, người đã bị giết trong Tổng lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, đã kêu gọi trừng phạt Thái tử Vương quốc, Mohammad bin Salman sau khi Hoa Kỳ công bố bản báo cáo về sự liên quan của ông trong vụ việc.

Báo cáo của Hoa Kỳ về vụ ám sát Khashoggi

Trước đó có thông tin: văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cho rằng đích thân Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman, đã phê chuẩn vụ ám sát Khashoggi. Vào thứ Hai, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã hứa với Quốc vương Ả Rập Xê-út về "những thay đổi mới" trong chính sách của Mỹ. Chính quyền Ả Rập Xê-út bác bỏ những kết luận trong báo cáo tình báo của Mỹ, đồng thời chỉ ra rằng "báo cáo chứa thông tin không chính xác". 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2020
Thủ tướng Malaysia so sánh vụ giết tướng Soleimani với vụ sát hại nhà báo Khashoggi

"Tôi đã đón nhận báo cáo một cách hài lòng. Sự thật, như đã biết, một lần nữa được xác nhận. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ. Thái tử không còn tính hợp pháp. Đã đến lúc phải thừa nhận điều đó và bắt đầu hành động, trừng phạt ông ta vì đã ra lệnh giết người vô tội một cách dã man", như tuyên bố của Cengiz viết trên trang Twitter riêng.

Vết đen cho nhân loại

Theo lời cô, trừng phạt thái tử sẽ giúp ngăn chặn những tội ác tương tự trong tương lai. Cô tin rằng đã đến lúc "hỏi Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác xem họ có bắt tay" với bin Salman hay không. 

Jamal Khashoggi  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2019
Liên Hợp Quốc công nhận Riyadh có tội trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

"Nếu vụ giết người không bị trừng phạt, nó sẽ trở thành vết đen cho toàn nhân loại", - cô bổ sung.

Vụ sát hại ông Khashoggi

Nhà báo nổi tiếng người Ả Rập Khashoggi đã sống ở Hoa Kỳ từ năm 2017 và làm việc cho tờ Washington Post. Ông bị giết vào tháng 10 năm 2018 tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul. Lúc đầu, chính quyền Ả Rập Saudi phủ nhận sự mất tích của ông tại lãnh sự quán, nhưng một thời gian sau khi xuất hiện các video và bản ghi âm, họ buộc phải thừa nhận rằng ông Khashoggi đã bị giết do tranh cãi với nhân viên lãnh sự. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã không tìm thấy xác của ông.

Đọc thêm: Năm bị cáo trong vụ giết nhà báo Khashoggi bị kết án tử hình

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала