Các nhà khoa học dự đoán về thảm họa của bầu khí quyển trái đất

© Ảnh : Facebook / RoscosmosẢnh Trái đất do tàu vũ trụ "Electro-L" chụp
Ảnh Trái đất do tàu vũ trụ Electro-L chụp - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Trong tương lai, bầu khí quyển của Trái đất sẽ mất hết oxy tự do. Đây là kết luận của nhà khoa học Nhật Bản từ Đại học Toho Kazumi Ozaki và đồng nghiệp người Mỹ Christopher Reinhard từ Viện Công nghệ Georgia. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Geoscience.

Tại sao Trái đất sẽ bị mất oxy?

Các chuyên gia đã mô hình hóa sự tiến hóa của bầu khí quyển của hành tinh chúng ta, có tính đến các yếu tố địa chất, sinh học và khí hậu.

Hai hành tinh trong không gian - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Các nhà khoa học đã phát hiện ra các hành tinh chết giống Trái đất

Kết quả là, họ phát hiện ra rằng bầu khí quyển của trái đất sẽ tương đối ổn định trong khoảng một tỷ năm, và sau đó, trong vòng vài nghìn năm, nó sẽ gần như bị mất hết oxy.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của thảm họa sẽ nằm ở sự gia tăng hoạt động của Mặt trời, do đó hàm lượng carbon dioxide trong khí quyển sẽ giảm xuống. Khi chỉ số này đạt đến điểm tới hạn, quá trình quang hợp sẽ bị gián đoạn trên hành tinh và oxy sẽ ngừng đi vào bầu khí quyển.

"Sinh quyển sẽ không có thời gian để thích nghi với những thay đổi đáng kể như vậy của môi trường. Thế giới của các vi sinh vật kỵ khí nguyên thủy, vốn đang ẩn mình trong bóng tối hiện nay, sẽ lại trở nên mạnh hơn", - các nhà khoa học rút ra kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала