Súng Kalashnikov sẽ trở thành loại vũ khí tấn công chủ yếu của quân đội Ấn Độ

© Ảnh : Press service of the concern Kalashnikov / Boris Kirisenkosúng Kalashnikov
súng Kalashnikov - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Súng trường tấn công Kalashnikov AK-203 trong tương lai sẽ trở thành loại vũ khí tấn công chủ yếu của Lực lượng vũ trang Ấn Độ, Đại sứ nước này tại Nga Datla Bala Venkatesh Varma cho biết.
“Việc ký kết hợp đồng liên doanh sản xuất súng AK-203 sẽ tạo cơ sở để Lực lượng vũ trang Ấn Độ hoàn toàn chuyển sang sử dụng AK-203 làm vũ khí tấn công chủ yếu”, - ông Varma cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí National Defense.

Ông khẳng định việc chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ đang được thực hiện theo đúng tiến độ và các điều khoản hợp đồng.

"S-400 là hệ thống phòng không tiên tiến chưa có loại tương tự trên thế giới, do đó có thể gia tăng đáng kể tiềm lực quốc phòng của Ấn Độ", - đại sứ nói thêm.

Ông Varma cũng bày tỏ hy vọng về sự phát triển hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trực thăng, tàu thủy và tàu ngầm.

Khách tham quan SPIEF 2019 nghiên cứu súng trường tấn công AK203 Kalashnikov - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
"Kalashnikov" thu hút khách hàng bằng khẩu súng săn công nghệ cao

Xí nghiệp liên doanh ở Ấn Độ

Vào tháng 3 năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố khai trương liên doanh sản xuất AK-203 mới thành lập tại nhà máy sản xuất vũ khí nhỏ ở thị trấn Korwa đông bắc Ấn Độ. Tập đoàn Kalashnikov của Nga sở hữu 42% cổ phần của liên doanh Indo-Russian Rifles Private Limited, 7,5% khác thuộc về Rosoboronexport, cổ phần kiểm soát (50,5%) vẫn thuộc về Ấn Độ.

Theo báo The Economic Times, nhà máy này sẽ sản xuất hơn 670 nghìn khẩu súng trường tấn công Kalashnikov cho quân đội Ấn Độ. Phía Ấn Độ mua thêm vài chục nghìn khẩu trực tiếp từ Nga. Việc sản xuất súng tại liên doanh sẽ từng bước được nội địa hóa đến 100% nhằm mục tiêu sau này có thể xuất khẩu sản phẩm cho các nước khác. Một khẩu AK-203 được sản xuất tại Korwa sẽ có giá gần 950 USD, trong khi súng trường tấn công mua ở Mỹ có giá gần 1225 USD/khẩu.

Quân đội Ấn Độ có kế hoạch dùng súng trường tấn công AK-203 để thay thế súng trường tấn công INSAS của Ấn Độ, vốn kém hơn Kalashnikov ở một số điểm: độ tin cậy, trọng lượng, tính linh hoạt và độ chuẩn xác khi bắn.

Vào tháng 10 năm 2018, Moskva và New Delhi đã ký một hợp đồng cung cấp 5 tổ hợp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph trị giá hơn 5 tỷ USD. Đây là thỏa thuận được coi là lớn nhất từ trước đến nay của Rosoboronexport. Việc thanh toán hợp đồng xuất nhập khẩu hệ thống tên lửa phòng không được thực hiện bằng đồng nội tệ hai nước. Việc giao hàng dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm 2023.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала