Bộ Ngoại giao Nga đe dọa sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ một cách bất đối xứng

© Sputnik / Nataliya Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Phản ứng của Nga đối với lệnh trừng phạt mới của Mỹ không nhất thiết phải đối xứng, quyết định mà Washington đưa ra đầy sự vô lý và tấn công thù địch, điều đó không ảnh hưởng đến chính sách của Moskva, không thể áp đặt được bất cứ điều gì thông qua con đường gây sức ép, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Tiếp sau Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Danh sách trừng phạt bao gồm 14 tổ chức với lý do "sản xuất vũ khí sinh học và hóa học". Ngoài ra, một số cá nhân cụ thể cũng bị áp đặt lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả việc hạn chế xuất khẩu và hạn chế thị thực.

Moskva không có ý định chịu đựng sự can thiệp vào công việc nội bộ của Nga

Bà Zakharova gọi việc áp đặt các biện pháp trừng phạt xuất phát từ "hành động khiêu khích được cố ý dàn xếp" với cáo buộc về "vụ đầu độc" Alexei Navalny. Bà lưu ý rằng vụ "đầu độc" Navalny chỉ là cái cớ để thực hiện hành động can thiệp mới vào công việc nội bộ của Nga một cách công khai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đảm bảo rằng Moskva không có ý định chịu đựng tình huống như vậy và cam đoan sẽ có phản ứng dựa trên nguyên tắc "có đi có lại", tuy nhiên, phản ứng đó không nhất thiết phải là đối xứng.

Сác biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Bộ Thương mại Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với một số công ty Nga, Đức và Thụy Sĩ

Bà Zakharova gọi quyết định của Nhà Trắng công bố cùng lúc với Brussels về các biện pháp hạn chế mới để "trừng phạt Moskva" là hành động "tấn công thù địch chống Nga".

Như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhận định, có lẽ các nhà ngoại giao Mỹ khó có thể hiểu và chấp nhận sự thật rằng "những đòi hỏi về địa vị đặc quyền của bản thân họ là hão huyền". Bà lưu ý rằng những nỗ lực trước đây của phương Tây nhằm áp đặt điều gì đó đối với Nga thông qua các lệnh trừng phạt trong quá khứ là không hiệu quả, và tỏ ý tin tưởng rằng tình hình lần này cũng sẽ diễn biến như vậy.

Bà Zakharova cũng nói rằng chính Washington đã lựa chọn từ chối đối thoại bình đẳng, và đảm bảo rằng nước Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình. Bà cũng kêu gọi các nhà ngoại giao Mỹ “không nên đùa với lửa”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng Hoa Kỳ, quốc gia thường xuyên vi phạm các hiệp ước quốc tế về kiểm soát vũ khí, "không có quyền "rao giảng đạo đức" cho người khác".

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала