Người dân Hải Dương nói gì sau đợt cách ly xã hội 15 ngày?

© Ảnh : TTXVN - Mạnh MinhLãnh đạo tỉnh Hải Dương trao quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh về gỡ bỏ phong tỏa thành phố Chí Linh.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương trao quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh về gỡ bỏ phong tỏa thành phố Chí Linh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Đúng 0h ngày 03/03, Hải Dương kết thúc 15 ngày thực hiện đợt cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, chính thức dỡ bỏ phong tỏa đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Toàn tỉnh Hải Dương sẽ chuyển sang chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đồng thời thực hiện mục tiêu kép.

Gia đình anh Vũ Tuấn Thủy ở phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, Hải Dương, vỡ òa trong vui sướng:

“34 ngày phong tỏa đằng đẵng cuối cùng cũng kết thúc. Những người dân như chúng tôi không khỏi vỡ òa trong hạnh phúc. Niềm vui xen lẫn xúc động vì TP và toàn tỉnh đã chung tay thực hiện tốt chỉ đạo về phòng, chống dịch của chính quyền. Giờ đây, sinh hoạt, cuộc sống chưa thể quay loại hoàn toàn 100% như bình thường vì Hải Dương sẽ chuyển sang chống dịch trong tình hình mới. Nhưng tâm lý như “được cởi trói”, mọi sinh hoạt sẽ đỡ bất tiện hơn nhiều”.
© SputnikHành trình 33 ngày chống dịch Covid-19 tại Hải Dương (inforgraphic)
Người dân Hải Dương nói gì sau đợt cách ly xã hội 15 ngày? - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Hành trình 33 ngày chống dịch Covid-19 tại Hải Dương (inforgraphic)

Anh Thủy cho biết gia đình và những người xung quanh anh đều “thở phào” vì Hải Dương cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng mọi người đều vẫn rất thận trọng, không chủ quan, lơ là và cố gắng duy trì thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.  Anh Thủy nói với Sputnik:

“Sau thời gian dài cách ly, từ bây giờ (ngày 3/3) người dân Chí Linh có thể đi lại, mua sắm, đi chợ búa, đồng thời hoạt động kinh doanh cũng được khôi phục. Nói chung mọi người đều rất phấn khởi”.

Chia sẻ chung tâm trạng với anh Thủy, chị Nguyễn Thị Ánh, 34 tuổi, ở phường Nhị Châu, TP Hải Dương, cũng vui mừng vì có thể trở lại với sinh hoạt thường ngày:

“Chứng kiến các chốt kiểm dịch trong thành phố được dỡ bỏ, sinh hoạt của gia đình được trở lại bình thường tôi rất phấn khởi. Tinh thần bố mẹ tôi cũng thoải mái hơn hẳn, không còn lo lắng cho vợ chồng tôi mỗi khi ra ngoài đi làm, đi chợ nữa”.

Chị Vũ Thị Vân, trở về nhà ở phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương từ TP Incheon, Hàn Quốc trên chuyến bay giải cứu vào cuối tháng 12/2020, bộc bạch:

“Tính cả thời gian cách ly tập trung vì trở về từ nước ngoài lẫn thời gian cách ly của thành phố, đến nay tôi có thể chính thức ra ngoài sau hơn 2 tháng “ngồi nhà chống dịch”. Cuối cùng cũng có thể thoải mái đi chợ, mua sắm, đi lại, tâm lý khá nhẹ nhõm”.

Vui mừng nhưng không quên 'mục tiêu kép'

Nhận định về công tác phòng, chống dịch ở Hải Dương, Bác sĩ Tạ Đình Đô từ Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, nói với Sputnik:

Ngày 24/2, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, dự kiến sẽ lấy khoảng trên 800 mẫu xét nghiệm.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Tâm dịch Chí Linh được dập, nhìn lại 33 ngày chống dịch của tỉnh Hải Dương

“Việc cách ly xã hội ở Hải Dương là vô cùng cần thiết vì trước tình hình dịch Covid-19 có biến chủng mới lây lan nhanh và các ca F0 phát hiện được là trong cộng đồng. Việc cách ly xã hội giúp giảm sự lây lan của virus trong khi chính quyền và ngành y tế tích cực điều tra dịch tễ, xét nghiệm, truy vết và khoanh vùng dập dịch. Nếu không cách ly xã hội thì không thể kiểm soát được nguồn lây lan, điều đó là hết sức nguy hiểm cho cộng đồng và gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch”.

Ngày 01/03, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất phân chia trạng thái xã hội trên địa bàn tỉnh làm hai nhóm để kiểm soát dịch hiệu quả hơn, phù hợp nguy cơ của từng nơi. Trong đó, 4 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao gồm: TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch; 8 địa phương còn lại cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Các xã/thôn/khu/điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 tại tỉnh Hải Dương là 684 ca, trong đó có khoảng 300 trường hợp được công bố khỏi bệnh và xuất viện. Tình hình dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh đã được kiểm soát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала