- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Vì sao vắc xin ngừa Covid-19 'Made in Vietnam' chỉ có giá 60.000 đồng một liều?

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNTình nguyện viên tham gia đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC tại Lễ khởi động.
Tình nguyện viên tham gia đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC tại Lễ khởi động.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Vắc xin COVIVAC sẽ có giá 60.000 đồng một liều để phục vụ người dân, hiện tại Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) có sẵn cơ sở vật chất, nhà máy và đủ khả năng cung cấp.

Theo Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), vắc xin COVIVAC do viện sản xuất với mục đích phục vụ người dân trong điều kiện khẩn cấp của đại dịch Covid-19. Vì vậy, dựa trên các nguồn lực có sẵn, mức giá 60.000 đồng mỗi liều là hợp lý.

Vắc xin 'Made in Vietnam' bổ, rẻ, dễ bảo quản

Lý giải về giá thành sản phẩm, COVIVAC là loại vắc xin được sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi. Đây là công nghệ cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam. Là dạng vắc xin toàn hạt virus tinh khiết, bất hoạt, dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản. Đồng thời, IVAC có sẵn hệ thống dây chuyền công nghệ và nhà xưởng do ngân sách nhà nước và quốc tế đầu tư. Tuy hiện tại công suất của IVAC đạt 6 triệu liều nhưng đến tháng 9, có thể nâng cấp lên quy mô 30 triệu liều một năm.

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Người đầu tiên trên thế giới tiêm vắc xin COVID qua chương trình COVAX là ai?

Đây là vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng, dự kiến tiêm mũi đầu tiên của giai đoạn một vào giữa tháng 3. Các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng chỉ ra vắc xin có hiệu lực bảo vệ khá tốt. Tiến sĩ Dương Hữu Thái cũng thông tin các đánh giá hiện tại cho thấy COVIVAC có hiệu quả ngăn ngừa cả hai biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh và Nam Phi.

Để thử nghiệm lâm sàng vắc xin này, IVAC phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội. Cũng giống như vắc xin Nanocovax trước đây, COVIVAC sẽ được chia ra nhiều hàm lượng, ứng với liều tiêm khác nhau và được thử nghiệm trên nhiều nhóm người, qua 3 giai đoạn. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1 mcg và 3 mcg. Hai mũi tiêm cách nhau 28 ngày.

Ưu điểm của loại vaccine này là nhiệt độ bảo quản từ 2-8 độ C, tiện hơn so với các loại khác. Quá trình thử nghiệm được IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế theo dõi sát sao. Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn một có độ tuổi từ 18 đến 59. Họ là nhóm khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác.

Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vắc xin Covid-19 của Việt Nam sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала