Tiết lộ các đặc điểm tính năng của tàu "Mistral" phiên bản Nga

© AFP 2022 / Jean-Sebastien EvrardTàu sân bay trực thăng loại "Mistral"
Tàu sân bay trực thăng loại Mistral - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tàu sân bay trực thăng thuộc đề án 23900 của Nga, sẽ tương tự như tàu sân bay Mistral của Pháp, có thể triển khai 16 trực thăng và 4 máy bay không người lái trên boong, một nguồn tin trong ngành đóng tàu thông tin với Sputnik.
"Đang xem xét phương án máy bay trực thăng do Phòng thiết kế Kamov phát triển để triển khai trên tàu. Ở đây nói về trực thăng Ka-52K và các mẫu khác, bao gồm cả Ka-27. Khả năng tàu sẽ chứa được 15-16 chiếc. Ngoài trực thăng ra, tàu thuộc đề án 23900 dự kiến chứa thêm được bốn máy bay không người lái nữa", - nguồn tin của hãng cho biết.

Những yêu cầu về hình dạng con tàu nêu trong hợp đồng đã được đại diện đặt hàng cấp nhà nước là Bộ Quốc phòng nghiên cứu xây dựng trong một thời gian dài. Thiết kế cuối cùng "về mặt chức năng không kém hơn, thậm chí có thể còn tốt hơn tàu Mistral của Pháp", nguồn tin cho biết.

Hai tàu đổ bộ đa nhiệm thuộc đề án 23900 đã được khởi công đóng mới vào ngày 20 tháng 7 năm 2020 tại nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch trước sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin.

Trực thăng quân sự Ka-52 Alligator - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2020
Câu trả lời cho “Mistral”. Tàu sân bay trực thăng của Nga

Tàu đổ bộ tấn công (LHA, tương tự tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp) sẽ là những con tàu đầu tiên thuộc lớp này được đóng ở Nga. Lượng choán nước của chúng theo thiết kế là 40 nghìn tấn.

Ngoài tàu sân bay trực thăng, hiện nay ở Nga đang đóng một số tàu đổ bộ khác, bao gồm cả LHA thuộc đề án 11711, có tính năng khiêm tốn hơn.

Như ông Ilya Samarin, Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Yantar chia sẻ với Sputnik, chiếc LHA thuộc dự án nâng cấp 11711 được khởi công đóng tại nhà máy này năm 2019 sẽ chở được ít nhất hai trực thăng trên boong, tàu có thể chở đến 300 lính thủy đánh bộ, lượng choán nước sẽ là 7 nghìn tấn.

Hợp đồng cung cấp hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral trị giá 1,2 tỷ euro ban đầu được ký giữa công ty DCNS/STX của Pháp và và tập đoàn Rosoboronexport vào năm 2011. Con tàu đầu tiên có tên là Vladivostok lẽ ra được phía Pháp bàn giao vào tháng 11 năm 2014, nhưng do các sự kiện ở Ukraina và việc áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga, Tổng thống Pháp khi đó là François Hollande đã quyết định đình chỉ hợp đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала