Bộ trưởng Bộ Y tế: Không thể khẳng định tất cả các vắc-xin an toàn 100%

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNTrong ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu
Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2021
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Ưu tiên tiêm tại “điểm nóng” dịch và các cơ sơ điều trị Covid-19

Sáng 6/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu.

Y tá với vắc xin AstraZeneca ở Seoul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 vào ngày 8/3

Theo Bộ Y tế, ngoài hơn 117.000 liều vắc xin AstraZeneca về nước vào ngày 24/2 vừa qua, dự kiến sẽ có thêm 1,3 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong tháng 3/2021. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với chương trình COVAX để đẩy nhanh tiến độ đưa vắc-xin về nước.

Trong tháng 4 và tháng 5/2021, vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được nhập khẩu về nước nhiều hơn. Năm 2021, sẽ bảo đảm tiêm đầy đủ cho những đối tượng ưu tiên trong Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với nỗ lực của tất cả các đơn vị nghiên cứu trên toàn cầu, vắc-xin phòng Covid-19 là loại vắc-xin ra đời và được sử dụng nhanh nhất. Tuy nhiên, do thời gian chưa đủ dài nên chưa thể theo dõi đầy đủ tiến trình thử nghiệm lâm sàng cũng như đánh giá về hiệu quả. Do đó, theo khẳng định của cơ quan nghiên cứu, nhà sản xuất, có thể có mức độ bảo vệ, thời gian của các loại vắc-xin khác nhau.

“Đây là vắc-xin mới nên có thể xảy ra phản ứng sau khi tiêm. Không thể khẳng định tất cả các vắc-xin (kể cả vắc-xin đã lưu hành) là an toàn 100%, phản ứng sau tiêm có thể nhẹ hoặc có phản ứng bất lợi”, Bộ trưởng cho hay. Cũng vì những lý do này, việc triển khai tiêm chủng phải rất thận trọng. Bộ Y tế phải chờ giấy chứng nhận xuất xưởng với vắc-xin AstraZeneca của Hàn Quốc và đánh giá lại vắc-xin này sau khi đã nhập khẩu. Ngày 8/3, vắc-xin phòng Covid-19 sẽ bắt đầu được tiêm những mũi đầu tiên.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, do lượng vắc-xin rất hạn chế nên không thể phân bổ cho 63 địa phương, mà chỉ có thể phân bổ một phần cho 13 tỉnh, thành có dịch, ưu tiên cho “điểm nóng” là tỉnh Hải Dương. Theo chương trình, ngày 8/3, tỉnh Hải Dương sẽ tiêm những mũi đầu tiên, cùng với một số điểm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, hay một số cơ sở y tế có điều trị bệnh nhân Covid-19 khác.

Những mũi tiêm đầu tiên được dành cho người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này.

Do lần đầu tiên Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có với một loại vắc-xin mới, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, công tác truyền thông lần này rất quan trọng.

Tình nguyện viên tham gia đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC tại Lễ khởi động.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Vì sao vắc xin ngừa Covid-19 'Made in Vietnam' chỉ có giá 60.000 đồng một liều?
“Chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc-xin. Trên toàn cầu cũng có người tham gia phong trào phản đối vắc-xin nhưng lợi ích vắc-xin ngừa Covid-19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng”, - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

“Hộ chiếu” vắc-xin Covid-19 của Việt Nam sẽ liên thông với quốc tế

Phân tích những điểm khác với quốc tế trong tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Trước hết, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn”.

Bộ Y tế cũng đã thiết kế phần mềm để hỗ trợ sàng lọc một cách tối giản, cụ thể, nhanh chóng nhất.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam quản lý tiêm chủng trên hệ thống hồ sơ sức khỏe của toàn dân. Cơ sở y tế có trách nhiệm tải phần mềm Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tối ưu. Còn với người dân, cần tải ứng dụng (app) hồ sơ sức khỏe, để bảo đảm sau này, khi tiêm chủng mở rộng hơn sẽ tự động báo cho người dân, vừa tăng cường giám sát chủ động tại các cơ sở y tế, vừa nhận phản ánh của người dân về dấu hiệu, phản ứng bất lợi sau tiêm. Từ hệ thống này, ngành Y tế đã và đang thiết kế bảo đảm liên thông quốc tế (sau này là “hộ chiếu” vắc-xin), quản lý bằng QR code.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала