Bình đẳng giới tại Việt Nam: Phụ nữ có mặt trong tất cả lĩnh vực trọng yếu

© Sputnik / Taras IvanovCác cô gái mặc áo dài nhảy múa ở trung tâm Hà Nội
Các cô gái mặc áo dài nhảy múa ở trung tâm Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo Báo cáo “Phụ nữ, Doanh nghiệp và luật pháp năm 2021” của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 23/2 vừa qua, Việt Nam đạt 81,9/100 điểm về mức độ ảnh hưởng tiến bộ về luật pháp và quy định đối với cơ hội kinh tế của phụ nữ.

Cũng theo báo cáo này, Việt Nam đứng ngang hàng với Nhật Bản (81,9) trong thang điểm, được công nhận là 1 trong 26 nền kinh tế đạt được tiến bộ về luật pháp và quy định đối với phụ nữ tại một số lĩnh vực. Điểm tổng thể của Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực được quan sát tại Đông Á & Thái Bình Dương (71,9). Trong khu vực Đông Á & Thái Bình Dương, điểm tối đa quan sát được là 91,3 (Đài Loan, Trung Quốc).

Bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria) là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2021
Lần đầu tiên Tổ chức Thương mại Thế giới có người đứng đầu là phụ nữ

Tiến bộ về bình đẳng giới của Việt Nam trong kinh doanh

Báo cáo “Phụ nữ, Doanh nghiệp và Pháp luật 2021” đo lường mức độ ảnh hưởng của luật và quy định đối với cơ hội kinh tế của phụ nữ tại 190 nền kinh tế trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 10/2020. Chỉ số này phân tích các quyền kinh tế trong các mốc quan trọng khác nhau trong cuộc đời làm việc của phụ nữ thông qua 8 chỉ số từ khả năng tự do đi lại đến các quyền tại nơi làm việc, thông qua các quyền khi kết hôn và sau khi sinh con, và làm thế nào luật pháp ngăn cản hoặc cho phép họ điều hành doanh nghiệp của riêng mình và quản lý tài sản cho đến khi nghỉ hưu.

Tại Việt Nam, dữ liệu được tiến hành tại TP.HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước. Dựa trên thang điểm 100 dành cho 35 câu hỏi của 8 chỉ số, đây là nghiên cứu đầu tiên khẳng định khoảng cách về giới trong các biến số của chính sách trên cơ sở sử dụng các dữ liệu có chất lượng và khách quan. Báo cáo của WB cũng nhấn mạnh sự bất bình đẳng về pháp lý đối với phụ nữ đôi khi được giải thích một cách khiên cưỡng là để bảo vệ phụ nữ.

© Sputnik / Taras IvanovCác cô gái mặc áo dài nhảy múa ở trung tâm Hà Nội
Bình đẳng giới tại Việt Nam: Phụ nữ có mặt trong tất cả lĩnh vực trọng yếu - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2021
Các cô gái mặc áo dài nhảy múa ở trung tâm Hà Nội

Việt Nam đạt điểm tuyệt đối tại một số lĩnh vực 

Khi đề cập đến luật về quyền tự do đi lại, luật ảnh hưởng đến quyết định làm việc của phụ nữ, quy định liên quan đến kết hôn, những ràng buộc đối với việc thành lập và điều hành doanh nghiệp của phụ nữ, sự khác biệt về giới trong tài sản và tài sản thừa kế, Việt Nam đạt điểm tuyệt đối.

Người phụ nữ đi tiêm vắc xin ở Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Hai phụ nữ Mỹ hóa trang thành bà già để tiêm vắc xin chống coronavirus
Tuy nhiên, luật và quy định liên quan đến lương, quy mô lương hưu và công việc sau khi sinh con thì Việt Nam vẫn cần phải xem xét để cải thiện khoảng cách bất bình đẳng pháp lý đối với phụ nữ. Ví dụ, một trong những điểm thấp nhất của Việt Nam là chỉ số liên quan đến luật về quy mô lương hưu của phụ nữ (Chỉ số Hưu trí WBL2021). Để cải thiện Chỉ số Hưu trí, Việt Nam có thể xem xét cân bằng độ tuổi tại đó nam giới và phụ nữ có thể nghỉ hưu với đầy đủ các quyền lợi hưu trí, cân bằng độ tuổi mà nam giới và phụ nữ có thể nghỉ hưu trợ cấp một phần lương hưu, cân bằng tuổi nghỉ hưu bắt buộc đối với nam và nữ, và tính các khoảng thời gian nghỉ việc do chăm sóc con cái vào lương hưu.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã dỡ bỏ các hạn chế đối với phụ nữ trong các công việc được coi là nguy hiểm. Báo cáo “Phụ nữ, Doanh nghiệp và luật pháp năm 2021” của WB cũng khẳng định tăng cường các cơ hội kinh tế cho phụ nữ sẽ cải thiện phúc lợi của các gia đình và cộng đồng, giảm nghèo khổ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Quy chế bình đẳng trong kinh doanh sẽ là một trong nhiều nhân tố định hình cơ hội giúp phụ nữ điều hành kinh doanh thành công và có việc làm tốt.

Việt Nam thuộc top các quốc gia về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội 

Nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Kud-Sverchkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Tại sao người châu Âu quyết định đưa phụ nữ và người tàn tật lên mặt trăng?
Trong buổi công bố kết quả nghiên cứu mới đây về vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong sự phát triển của Việt Nam giai đoạn 2016-2021 của nghiên cứu của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam thực hiện cho biết, Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) là nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam có nữ chủ tịch Quốc hội, và cũng là khóa đầu tiên có 26,7% đại biểu là nữ. Theo báo cáo Phát triển con người năm 2020 của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội - đứng thứ 65 trên 162 quốc gia. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh ngày 12 tháng 4 năm 1954) là nữ Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Việt Nam đầu tiên trong lịch sử Việt Nam giữ chức vụ này.

Nghiên cứu “Vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong sự phát triển của Việt Nam giai đoạn 2016- 2021” cho thấy nam đại biểu Quốc hội chủ động hơn trong việc tiếp xúc với cử tri nhưng nữ đại biểu Quốc hội lại thường tiếp xúc với cử tri qua mạng xã hội hơn nam đại biểu.

© Sputnik / Taras IvanovĐại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XIII
Bình đẳng giới tại Việt Nam: Phụ nữ có mặt trong tất cả lĩnh vực trọng yếu - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2021
Đại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XIII

Nghiên cứu cũng cho thấy trong kế hoạch hành động, nữ đại biểu quan tâm hơn tới các lĩnh vực về giáo dục và đào tạo; y tế; văn hoá, thể thao và du lịch; dân tộc; lao động thương binh và xã hội; tôn giáo và tín ngưỡng hơn so với nam đại biểu. Cả nam và nữ đại biểu Quốc hội đồng tình rằng nữ đại biểu thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong các lĩnh vực về giáo dục, y tế, lao động và việc làm.

Để đạt mục tiêu tăng số nữ đại biểu Quốc hội đến năm 2030, nghiên cứu khuyến nghị đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Trung ương 7 (Khóa XII). Cụ thể, cấp ủy viên các cấp phải đạt từ 20-25% là nữ; đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đạt trên 35% là nữ./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала