Tướng Ba Lan mô tả kịch bản chiến tranh Nga-NATO vì Kaliningrad

© AFP 2023 / Sergey VenyavskyBinh sĩ Nga
Binh sĩ Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong một bài viết dành cho Defense 24, cựu chỉ huy lục quân Ba Lan là Tướng Waldemar Skshipchak đã đề xuất một trong những kịch bản tiềm năng trong trường hợp xảy ra hoạt động chiến sự ở vùng Kaliningrad với sự tham gia của quân NATO.

Chiến tranh vì Kaliningrad

Tác giả nhấn mạnh rằng khu vực này có tầm quan trọng then chốt trong chiến lược chính trị và quân sự của Nga. Ông gọi vùng Kaliningrad là «cửa ngõ» dẫn đến biển Baltic và Vùng đất thấp Ba Lan, có tuyến đường dẫn đến Trung và Tây Âu.

Vị tướng Ba Lan lưu ý đến thực tế là trong vùng có lực lượng đồn trú cơ bản của Hạm đội Baltic và quân của Khu phòng thủ Kaliningrad (KOR). Theo lời ông, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, lực lượng này sẽ phải đảm bảo giành ưu thế trên biển và trên không ở khu vực Baltic. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của đội quân NATO ở các nước Baltic, những đơn vị chiến đấu KOR này có thể được sử dụng cả cho mục đích khác.

Các học viên của Trường Chỉ huy Quân sự Kazan trên xe tăng T-72 trong một cuộc tập trận - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Nga sẽ "xé tan NATO thành 2 mảnh" trong trường hợp chiến tranh
«Một trong những phương án khả thi là phong toả ngăn chặn việc điều chuyển các đơn vị NATO bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không đến lãnh thổ của các nước Baltic, cũng như hỗ trợ cho Tập đoàn quân số 6 của Nga, triển khai sau biên giới phía Đông», - Tướng Skshipchak phán đoán.

Đánh chiếm Baltic nhanh chóng

Vị tướng này cho rằng sẽ là không khôn ngoan nếu áp dụng khái niệm cần thiết tăng cường củng cố các nước Baltic trong trường hợp chiến tranh và tung lực lượng đáng kể của NATO đến khu vực này, bởi áp lực của «đối phương» (Nga) chiếm ưu thế vượt trội so với lực lượng nhỏ của khối Liên minh tại Đông Âu.

«Tập đoàn quân số 6 của Nga, hiệp đồng tác chiến cùng với Hạm đội Baltic, sẽ chỉ cần 2 đến 4 ngày để chiếm gọn các nước Baltic», - ông tuyên bố.

Theo quan điểm ​​của vị tướng này, sau khi «chiếm Baltic», hành động cơ bản của quân Nga có thể chuyển sang phần phía nam biển Baltic và theo hướng bờ biển Ba Lan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала