Hoa Kỳ thử nghiệm pháo laser cho máy bay chiến đấu

F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Các chuyên gia Mỹ đã chế tạo một mô hình pháo laser để sau này lắp trên máy bay chiến đấu. Chương trình SHIELD được thiết kế để sử dụng vũ khí laser nhằm bảo vệ các phương tiện chiến đấu trên không một cách có hiệu quả.

Vũ khí laser mới của Mỹ có tính năng độc đáo gì?

Chùm tia laze di chuyển với tốc độ ánh sáng vì thế chặn nó là điều không thể. Các tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất cũng vô dụng trước loại vũ khí này. Tia laser có độ chính xác cao hơn nhiều so với các phương tiện đánh chặn khác, vì vậy sẽ mất ít thời gian hơn để phá hủy các loại bom, đạn nguy hiểm. Chùm pháo có khả năng phá hỏng thiết bị điện tử của tên lửa đối phương ngay lập tức.

Máy bay F-15C của Mỹ tại sân bay - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2020
F-15 và F-16 của Mỹ trang bị "tia chết"

Vào mùa hè, quân đội Mỹ có kế hoạch lắp đặt hệ thống laser trên máy bay chiến đấu và bắt đầu thử nghiệm loại vũ khí mới này ở mức quy mô lớn. Việc huấn luyện sẽ được thực hiện trên tên lửa cấp đất đối không và không đối không.

Nhược điểm của vũ khí

Phi công quân sự Vladimir Popov lưu ý tới nhược điểm của vũ khí laser. Theo ông, những thiết bị trên mặt đất để cắt kim loại 20 mm là rất lớn. Chúng hoạt động với một đối tượng tĩnh nằm ở khoảng cách gần. Trong điều kiện chiến đấu, sẽ phải sử dụng một hệ thống lắp đặt thậm chí còn đồ sộ, ngoài ra phải có nguồn năng lượng cần thiết. Chuyên gia khẳng định rằng gần như không thể gắn một khẩu súng như vậy trên máy bay chiến đấu.

Trước đó, được biết rằng Bộ tư lệnh Không quân Mỹ đã vô tình tiết lộ các đặc điểm của máy bay ném bom chiến lược đầy hứa hẹn B-21 Raider. Trên mạng xuất hiện bức ảnh chụp nhà chứa máy bay tạm thời cho một phương tiện chiến đấu. Thông tin này đủ để các chuyên gia tính toán gần đúng các kích thước của máy bay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала