Người nước ngoài là cán bộ ngoại giao, tiếp xúc với nhiều người được ưu tiên tiêm vaccine

© Sputnik / Taras IvanovThứ trưởng Bộ Y tế có buổi làm việc về vaccine
Thứ trưởng Bộ Y tế có buổi làm việc về vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Hà Nội (Sputnik) - Tại buổi họp báo về triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sáng 8/3, đại diện Bộ Y tế Việt Nam đã trả lời về kế hoạch tiêm vaccine cho người nước ngoài và các tỉnh thành không nằm trong diện ưu tiên của Việt Nam.

Trước câu hỏi của Sputnik về kế hoạch tiêm vaccine tại các tỉnh, thành phố Việt Nam không nằm trong diện ưu tiên tiêm vaccine Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời:

“Về nguồn cung hiện có thì không nhiều. Đợt đầu tiên Việt Nam có 117.600 liều vaccine Covid-19 theo hợp tác giữa Bộ Y tế, AstraZeneca và VNVC. Chúng tôi sẽ từng bước nhận đủ số lượng dự kiến là 30 triệu liều trong năm nay. Ngoài vaccine của AstraZeneca, chúng tôi cũng đang đàm phán mua các loại vaccine khác như: vaccine Sputnik V của Nga, vaccine Pfizer. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine tại Việt Nam. Nếu thành công, Việt Nam dự kiến có thể tự sản xuất vaccine vào cuối năm 2021, đầu năm 2022”.
© Sputnik / Taras IvanovBuổi làm việc về vaccine
Người nước ngoài là cán bộ ngoại giao, tiếp xúc với nhiều người được ưu tiên tiêm vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Buổi làm việc về vaccine

Dựa trên số lượng vaccine, Việt Nam sẽ triển khai theo thứ tự ưu tiên được quyết định bởi Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, trong đó nêu rõ các đối tượng ưu tiên. Cụ thể là, nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; và người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Bệnh nhân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam

Ngoài 4 tỉnh, thành phố bắt đầu tiêm vaccine hôm nay, Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia đã giao cho các tỉnh lên kế hoạch và sẽ phê duyệt theo thứ tự ưu tiên theo Nghị quyết 21. Việt Nam sẽ ưu tiên các tỉnh có dịch trước, và từng bước tiêm vaccine cho toàn bộ các đối tượng nói trên của Việt Nam trong năm 2021 và 2022.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch tiêm vaccine cho người nước ngoài của Sputnik, ông Trần Văn Thuấn cho biết:

“Đối với người nước ngoài tại Việt Nam, chúng tôi cũng đã bàn và có kế hoạch với Đại sứ của các nước. Người nước ngoài tại Việt Nam cũng nằm trong các đối tượng được đưa ra trong kế hoạch của Bộ Y tế, cán bộ ngoại giao, cán bộ làm công tác tiếp xúc với nhiều người theo Chỉ thị 21 sẽ là đối tượng được ưu tiên”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала