Phiên tòa sáng 08/03: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có đề nghị bất ngờ

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnBị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo trước Hội đồng xét xử phiên xét xử.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo trước Hội đồng xét xử phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng nay (8/3), TAND TP Hà Nội đưa vụ sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có đề nghị bất ngờ.

Trong phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị truy tố với tội danh Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ khi đương chức Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC.

Xét xử vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Ông Đinh La Thăng sắp được ‘hội ngộ’ cùng Trịnh Xuân Thanh vào ngày 08/03

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng đây là phiên tòa xét xử công khai nên Trịnh Xuân Thanh đã đề nghị cho người nhà được dự tòa và thắc mắc việc không thấy nhà báo có mặt tại phiên tòa. Về việc này, HĐXX cho biết, phiên tòa diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 nên tòa hạn chế người đến tòa. Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Trịnh Xuân Giới - bố của bị cáo Trịnh Xuân Thanh và với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng đã vắng mặt, thay vào đó ủy quyền cho cháu nội là anh Trịnh Hùng Cường đến. HĐXX cho hay, đã thực hiện đúng quy định về Luật báo chí (các nhà báo được bố trí phòng tác nghiệp riêng, theo dõi phiên xử qua màn hình).

Ngoài ra, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng cũng đều vắng mặt. Về việc này, đại diện VKS cho rằng, những người trên đã có lời khai ở giai đoạn điều tra. Việc vắng mặt họ không ảnh hưởng gì đến việc xét xử, đề nghị HĐXX cho tiếp tục phiên tòa.

Phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày

Sau thời gian nghỉ hội ý, HĐXX tuyên bố, tiếp tục phiên tòa. Theo cáo buộc, bị cáo Trịnh Xuân Thanh với vai trò TGĐ, Chủ tịch HĐQT PVC, biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ.

Dù vậy, bị cáo vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN) ký văn bản gửi Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB), PVN xin được chỉ định thầu. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh còn chủ trì cuộc họp HĐQT và Ban TGĐ PVC, đồng ý thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ với giá 59,177 triệu USD; ký công văn gửi bị cáo Đinh La Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu và ký quyết định của HĐQT PVC chấp thuận nội dung hợp đồng EPC nhằm được thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ theo chỉ đạo của ông Thăng, dẫn đến dự án bị dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnCảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng vào phiên tòa xét xử.
Phiên tòa sáng 08/03: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có đề nghị bất ngờ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng vào phiên tòa xét xử.

Ngoài ra, vào năm 2010, với mục đích mua 3.400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng trái quy định. Để hợp thức việc cho tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng trái quy định, bị cáo Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo chuyển 21 tỷ đồng tiền tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh Bắc trái quy định, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh còn yêu cầu bị cáo Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC Kinh Bắc) chuyển nhượng khu đất trên cho Công ty Mai Phương của Thanh, qua đó hưởng lợi 3 tỷ đồng. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала