Trung Quốc tố cáo Mỹ can thiệp trắng trợn vào công việc của các nước khác

© Sputnik / Andrey KasparsonBộ ngoại giao Trung Quốc
Bộ ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Từ lâu Washington đã can thiệp một cách trắng trợn vào công việc nội bộ của các nước khác, viện lý do bảo vệ nhân quyền. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo thường niên bên lề kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốcn hôm Chủ nhật 7 tháng 3.
Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương cho biết: «Suốt thời gian dài, Hoa Kỳ liên tục can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của các nước khác viện dẫn lý do dân chủ và bảo vệ nhân quyền».

Theo lời Bộ trưởng, điều này tạo ra «số lượng lớn các vấn đề trên thế giới», còn trong một số trường hợp dẫn đến «hỗn loạn và xung đột».

Phát biểu về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ hôm 3 tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden coi quan hệ với Trung Quốc là thách thức địa chính trị cơ bản đối với Washington trong thế kỷ 21.

Ông nói thêm rằng một số nước cũng đặt ra «những thách thức nghiêm trọng» đối với Hoa Kỳ, gồm Nga, Iran và Bắc Triều Tiên, nhưng «thách thức của Trung Quốc thì nổi bật kiểu khác».

Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại lễ khai mạc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2021
Ngoại trưởng Mỹ nói về thái độ thù địch ngày càng tăng đối với Trung Quốc

Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt trừng phạt đơn phương chống Iran

Trung Quốc khuyến cáo Hoa Kỳ ngừng sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Iran và trở lại thực hiện các nghĩa vụ cam kết theo thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Bộ trưởng Vương Nghị nhắc lại rằng chính quyền mới của Nhà Trắng đã thông báo dự định trở lại với Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) về vấn đề hạt nhân Iran.

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương cho biết: «Chúng tôi hy vọng vào sự chân thành trong dự định của phía Mỹ và cho rằng Washington nên xúc tiến  ngay những bước đi mang tính xây dựng, dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Iran, cũng như chống lại đại diện của các nước thứ ba».

Theo lời người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Trung Quốc, Bắc Kinh đề xuất tạo lập một nền tảng đa phương dành cho đối thoại trong khu vực Vịnh Ba Tư, sẽ dành cho tất cả các bên hữu quan. Ông Vương nói thêm rằng như vậy sẽ giúp cùng nhau xóa bỏ khác biệt, đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала