Giới thiệu 3 chức danh lãnh đạo chủ chốt được với số phiếu tập trung cao

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 09/03, đã diễn ra Bế mạc Hội nghị Trung ương 2 và bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội với số phiếu tập trung cao.

Sau hơn một ngày làm việc, Hội nghị Trung ương 2 (khóa XIII) bế mạc sáng 09/03, về việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết:

"Trung ương đã dân chủ thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, lựa chọn phương án hợp lý nhất trong điều kiện có thể và đã đạt được sự nhất trí rất cao".

Kiện toàn chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại kỳ họp Quốc hội

Tại hội nghị, ban chấp hành Trung ương khẳng định cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước. Đồng thời, nhất trí cho thực hiện việc này tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV dự kiến khai mạc vào ngày 24/03. Sáng nay, Trung ương cũng đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội - là những chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, với số phiếu tập trung cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Quốc hội sẽ kiện toàn chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước

Qua đó, Bộ Chính trị cũng đã báo cáo xin ý kiến Trung ương trước khi chính thức giới thiệu nhân sự đối với các chức danh khác, để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn theo quy định. Về vấn đề này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến của Trung ương, hoàn chỉnh phương án giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước, để chuẩn bị trình Quốc hội. Tổng bí thư, chủ tịch nước nêu rõ:

"Đây là một bước quan trọng trong việc bố trí, sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị trong nhiệm kỳ này và cho chúng ta thêm kinh nghiệm để tiến hành các bước tiếp theo".

Sau hội nghị Trung ương 2 (khóa XIII), cùng với việc lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự cấp cao tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, các cấp có thẩm quyền sẽ tiếp tục kiện toàn lãnh đạo các cơ quan của Trung ương Đảng, các ban cán sự đảng và đảng đoàn ở những nơi có sự thay đổi nhân sự, "bảo đảm sự thông suốt, liên tục trong các hoạt động của toàn hệ thống chính trị".

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đề cập tới chương trình làm việc toàn khóa của Ban chấp hành Trung ương khóa XIII. Theo đó, Trung ương cơ bản tán thành với tờ trình và dự thảo chương trình làm việc; đồng thời, nhấn mạnh việc xác định nội dung chương trình cần bám sát nghị quyết và các văn kiện của Đại hội XIII.

Khu trục hạm USS Russell (DDG-59) ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Vì sao Biển Đông là ‘miếng bánh’ hấp dẫn với nhiều nước trên thế giới?

Ngoài ra, chương trình làm việc toàn khóa của Trung ương cần tập trung cụ thể hóa và chỉ đạo thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề thực tiễn bức thiết đặt ra, những khó khăn cần tháo gỡ, giải quyết, những khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng yếu, như: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, khóa XII về xây dựng Đảng; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế...

Với mục tiêu thực hiện tốt chương trình làm việc toàn khóa đã được Trung ương thông qua, ngay sau hội nghị này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai một cách nghiêm túc; phân công rõ ràng các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm chuẩn bị các đề án cụ thể. Hội nghị Trung ương 2 (khóa XIII) khai mạc sáng 09/3, xem xét và bàn về chương trình làm việc toàn khóa; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала