LHQ dự tính đến bao giờ tỷ lệ phụ nữ và nam giới đứng đầu quốc gia sẽ cân bằng nhau

© AP Photo / Mary AltafferLHQ
LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
MОSKVA (Sputnik) - Tỷ lệ cân bằng giữa phụ nữ và nam giới trong vai trò người đứng đầu nhà nước và chính phủ ở mức độ tiến bộ hiện nay sẽ đạt được sau 130 năm nữa, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo cho biết tại một cuộc họp không chính thức của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận xét rằng cứ 22 quốc gia mới có một nước có phụ nữ đảm nhiệm chức vụ đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ.

Bên cạnh đó chỉ có 21% bộ trưởng là phụ nữ, và tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm chưa đầy 25% tổng số đại biểu quốc hội.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp giao ban tại Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói về vai trò của phụ nữ trong mối quan hệ quốc tế
“Với mức độ tiến bộ hiện tại, việc đạt được tiêu chuẩn bình đẳng giới ở cấp nguyên thủ quốc gia và đứ́ng đầu chính phủ sẽ mất 130 năm nữa”, - bà DiCarlo nói.

Theo bà, LHQ phải nêu tấm gương trước nhất trong vấn đề bình đẳng giới. Như bà DiCarlo chỉ rõ, Tổng thư ký LHQ đã bổ nhiệm phụ nữ vào hơn 57% trên tổng số các vị trí lãnh đạo phái bộ chính trị đặc biệt của tổ chức, bao gồm cả chức vụ người đứng đầu các phái bộ LHQ ở Afghanistan và Iraq.

“Chúng tôi cam kết ủng hộ sự tham gia mang tính xây dựng của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình đang diễn ra dưới sự bảo trợ của LHQ", - bà DiCarlo nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала