Quân đội Myanmar nghi ngờ trợ lý của Aung San Suu Kyi định mang thông tin mật tẩu thoát

© REUTERS / StringerCuộc biểu tình ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar
Cuộc biểu tình ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Quân đội lên nắm quyền ở Myanmar nghi ngờ trợ lý cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi đã có ý định trốn khỏi đất nước với thông tin tài chính tuyệt mật, như tin đưa của ấn bản Irrawaddy hôm thứ Ba.
"Các nhà lãnh đạo quân đội Myanmar lên nắm quyền đã cáo buộc cố vấn kinh tế kiêm giáo sư đến từ Australia, Sean Turnell, rằng ông này định trốn khỏi đất nước với thông tin tài chính tuyệt mật", - tờ báo viết.
© REUTERS / ISEAS / Yusof Ishak InstituteSean Turnell là trợ lý cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.
Quân đội Myanmar nghi ngờ trợ lý của Aung San Suu Kyi định mang thông tin mật tẩu thoát - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Sean Turnell là trợ lý cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Hiện đã khởi xướng các hành động pháp lý chống lại công dân Australia. Theo Irrawaddy, Sean Turnell bị bắt giữ ngày 6 tháng Hai. Công dân Australia này đã vài năm nay làm cố vấn cho bà Aung San Suu Kyi.

Cựu cố vấn nhà nước của Myanmar, người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Giới quân sự chuyển cựu cố vấn nhà nước của Myanmar Aung San Suu Kyi đến địa điểm mới

Căng thẳng giữa Myanmar và Australia

Tối hôm Chủ nhật, vào ngày 7 tháng 3 Bộ Ngoại giao Australia đã tuyên bố nước này sẽ xem xét lại lượng viện trợ cung cấp cho Myanmar do "tình trạng bạo lực leo thang và số người chết gia tăng" sau khi quân đội nước này lên nắm quyền ở quốc gia Đông Nam Á này.

Đặc biệt, chương trình hợp tác quốc phòng song phương đã bị dừng. Đồng thời, Canberra kêu gọi trả tự do cho công dân của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала