Thông tin bất ngờ về Không quân Hoa Kỳ: Các phi công Mỹ sẽ lái loại máy bay nào?

© AP Photo / Geert Vanden WijngaertChiến đấu cơ F-16 của Không quân Bỉ.
Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Bỉ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Lầu Năm Góc thú nhận rằng, máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm có chi phí quá đắt và đang gặp nhiều vấn đề. Vì vậy, họ đã sẵn sàng đặt hàng cho tổ hợp công nghiệp quốc phòng của mình chế tạo một máy bay chiến đấu mới, nhưng thuộc thế hệ trước.

Theo Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, Tướng Charles Brown, lực lượng không quân cần một loại máy bay đáng tin cậy để thay thế phi đội khổng lồ gồm những chiếc F-16 đang dần già cỗi.

Hồi tưởng lại quá khứ

Máy bay Fighting Falcon một động cơ với hơn 4.600 chiếc được chế tạo đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1978. Đây là loại máy bay chiến đấu phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng trong quân đội của 25 quốc gia và đã chứng minh khả năng chiến đấu rất tốt. Theo báo cáo "Military Balance" (Cán cân quân sự), Không quân Mỹ hiện có 443 chiếc F-16C và 114 chiếc F-16D. Ngoài ra, trong thành phần lực lượng Vệ binh Quốc gia có thêm 336 chiếc F-16. Máy bay này đã được hiện đại hóa nhiều lần, nhưng, kể từ năm 2004, không có một chiếc F-16 mới nào được sản xuất cho Lầu Năm Góc. Và Không quân Hoa Kỳ vẫn chưa nói liệu có cần phiên bản nâng cấp của F-16 hay không?

© Ảnh : Public Domain / SMSgt Cecilio RicardoChiến đấu cơ F-16 của Không lực Hoa Kỳ trên lãnh thổ Iraq.
Thông tin bất ngờ về Không quân Hoa Kỳ: Các phi công Mỹ sẽ lái loại máy bay nào? - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Chiến đấu cơ F-16 của Không lực Hoa Kỳ trên lãnh thổ Iraq.
"Tôi nghi ngờ rằng những chiếc F-16 nâng cấp sẽ hữu ích với chúng tôi", - Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Brown nói với các phóng viên.
Máy bay F-35  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Lực lượng hàng không Hoa Kỳ cho biết về tương lai của F-35 sau 15 năm nữa
"Nếu chúng tôi có thể tạo ra một thứ gì đó mới - rẻ hơn và hoàn hảo hơn, tại sao không làm như vậy? Chúng tôi không cần phải lựa chọn từ những gì hiện có. Không quân cần một máy bay chiến đấu hoàn toàn mới thế hệ 4+ hoặc thế hệ 5. Về tiềm năng chiến đấu, nó nên nằm giữa máy bay được chế tạo vào cuối những năm 1970 và các máy bay hiện đại như F-35 và F-22".

Theo Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, loại máy bay mới đầy hứa hẹn có thể được chế tạo trong thời gian khá ngắn. Ông nêu thí dụ là máy bay huấn luyện chiến đấu T-7A Red Hawk do Boeing sản xuất và chiến đấu cơ thuộc chương trình Chiếm ưu thế trên không thế hệ mới (NGAD). Nguyên mẫu của hai máy bay này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên và đang được thử nghiệm. Nhờ các công nghệ thiết kế kỹ thuật số, quá trình mô phỏng và thử nghiệm các hệ thống khác nhau đã được thực hiện rất nhanh chóng. Tính năng chính của loại máy bay chiến đấu đầy hứa hẹn phải là "Kiến trúc kỹ thuật số mở” (ODA) cho phép cập nhật nhanh chóng phần mềm trên máy bay để thực hiện những nhiệm vụ khác nhau và sử dụng các loại vũ khí và thiết bị điện tử khác nhau. Tất nhiên, thiết kế phải sử dụng các công nghệ để giảm tín hiệu radar phản xạ khỏi bề mặt máy bay.

© Ảnh : Airman 1st Class Christopher SpaMáy bay chiến đấu F-16 của Mỹ
Thông tin bất ngờ về Không quân Hoa Kỳ: Các phi công Mỹ sẽ lái loại máy bay nào? - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

Các chiến đấu cơ “đã có tuổi”

Việc thay thế máy bay chiến đấu F-16 không phải là một vấn đề mới đối với Không quân Mỹ. Vào mùa thu năm 2020, Cơ quan Kiểm toán Nhà nước Hoa kỳ (GAO) đã công bố dữ liệu đáng thất vọng: một phần đáng kể máy bay thuộc các binh chủng khác nhau của lực lượng vũ trang... không thể cất cánh. Trong 9 năm qua, phi đội của những chiếc F-16 chưa bao giờ đạt mức sẵn sàng kỹ thuật 80%. Và tình hình chỉ trở nên tồi tệ hơn – các máy bay bị lão hóa một cách tự nhiên.

Máy bay F-35  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2020
Tại sao F-35 vẫn là máy bay chiến đấu kém thành công nhất

Đồng thời, Mỹ hiện có máy bay có thể thay thế những phiên bản lỗi thời của Fighting Falcon trong quân đội. Đó là máy bay F-16 Block 70/72. Phương tiện bay này được trang bị radar tạo chùm nhanh (SABR) quét mảng pha chủ động (AESA) APG-83, hệ thống tác chiến điện tử với thiết bị gây nhiễu, hệ thống chỉ định mục tiêu gắn trên mũ bảo hiểm, thiết bị truyền dữ liệu theo tiêu chuẩn Link 16 và nhiều hệ thống khác. Theo các chuyên gia, các thiết bị điện tử này giống hệt các thiết bị được trang bị cho các máy bay chiến đấu F-22 và F-35. Tuy nhiên, Washington ưu tiên cung cấp phiên bản Block 70/72 cho nước ngoài.

F-16 không phải là cựu chiến binh Chiến tranh Lạnh duy nhất mà Mỹ muốn trao cuộc đời thứ hai. Vào đầu tháng 2, nguyên mẫu máy bay tấn công hạng nặng F-15EX - hiện đại hóa sâu từ dòng F-15E Strike Eagle F-15 hai động cơ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên. Vào cuối tháng 3, Không quân Mỹ sẽ nhận hai chiếc để thử nghiệm thêm. Tổng cộng, Lầu Năm Góc dự định đặt mua khoảng 200 chiếc F-15EX từ năm 2023 đến năm 2030, tiêu tốn ngân khoản 23 tỷ USD.

© Ảnh : Official United States Air Force Website / Staff Sgt. Paige YenkeChiến đấu cơ F-15E Strike Eagle với tên lửa hành trình AGM-158B hiện hành trong thời gian chuẩn bị cho thử nghiệm ở thao trường tên lửa White Sands.
Thông tin bất ngờ về Không quân Hoa Kỳ: Các phi công Mỹ sẽ lái loại máy bay nào? - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle với tên lửa hành trình AGM-158B hiện hành trong thời gian chuẩn bị cho thử nghiệm ở thao trường tên lửa White Sands.

Máy bay mới được thiết kế để giành ưu thế trên không và tấn công các mục tiêu mặt đất. Các thiết bị hiện đại trên máy bay dựa trên kiến trúc Open Mission Systems (Hệ thống Nhiệm vụ Mở), giúp dễ dàng tích hợp các công nghệ tiên tiến. F-15EX có hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ, buồng lái cải tiến thuận tiện và radar Raytheon AN / APG-82 với dải ăng ten hoạt động theo giai đoạn. Hai động cơ GE-F110-129 hiệu suất cao cho phép tăng trọng tải máy bay (lên đến 13,4 tấn). Máy bay có khả năng mang theo 22 quả tên lửa không đối không hoặc các tên lửa siêu thanh không đối đất trọng lượng 3 tấn.

Dễ hiểu tại sao Hoa Kỳ rất quan tâm đến vấn đề này. Không quân và Vệ binh Quốc gia Mỹ hiện có khoảng 230 máy bay chiến đấu F-15C và F-15D từ thời Chiến tranh Lạnh với niên hạn sử dụng đến năm 2030. Bộ Quốc phòng Mỹ còn có thêm 219 chiếc F-15E "mới" hơn, nhưng cũng thua kém về tính năng các phương tiện thế hệ 4++ của Nga: máy bay cường kích Su-34 và tiêm kích Su-35 đa dụng cơ động cao.

Nhân tiện, các phi công của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hoa Kỳ sẽ là những người đầu tiên nhận được những chiếc F-15EX.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала