Tình trạng 5 trường hợp tại Việt Nam phản ứng sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNDự kiến có 30 người là nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Sở Y tế Hà Nội) được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Dự kiến có 30 người là nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Sở Y tế Hà Nội) được tiêm vaccine phòng COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Cả nước có 522 người thuộc đối tượng ưu tiên đã được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 chỉ sau 2 ngày triển khai.

Tính đến cuối giờ chiều 09/03, Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đã thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 522 người. Bao gồm các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 và nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết và thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Vaccine được đảm bảo đúng quy định khi tiêm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Nhân viên y tế Việt Nam kể triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Ngày đầu tiên, đã tiến hành tiêm cho 107 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) và 104 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm cho 104 người. Tại tỉnh Hải Dương, có 206 người đã được tiêm thuộc 2 điểm tiêm là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 206 người. Trong ngày thứ 2 (09/03), triển khai tại 2 cơ sở mới là cho 36 người tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) và 69 người tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai.

Có 5 trường hợp bị phản ứng sau tiêm đã ổn định lại

Tuy nhiên, theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, đã ghi nhận 5 trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine AstraZeneca. Với các phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Trong 5 trường hợp đang được theo dõi, xử trí tại bệnh viện, có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định. Chương trình Tiêm chủng mở rộng đánh giá, thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vaccine phòng COVID-19 là vắc xin mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine phòng COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Vắc xin ngừa Covid-19: TP HCM một mình một chiến tuyến?

Ngoài ra, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, cũng như bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, theo quy định của Bộ Y tế,

Trước khi đi tiêm chủng, tất cả các đối tượng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала