Vụ Đại tá Đinh Văn Nơi: Trần Trí Mãnh có quen người ở Bộ Công an hay không?

© Ảnh : TTXVN phátLực lượng công an kiểm tra kho chứa hàng của Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh.
Lực lượng công an kiểm tra kho chứa hàng của Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, người bị nhóm của đối tượng Trần Trí Mãnh bỏ tiền, chạy 20 tỷ đồng âm mưu điều chuyển đi nơi khác nêu quan điểm về vụ lừa đảo có liên quan đến lãnh đạo, nội bộ ngành Công an Việt Nam hay không.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi cũng khẳng định, dù có khó khăn thế nào, tội phạm có nguy hiểm xảo quyệt ra sao, thời gian tới, ông cũng sẽ quyết tâm hơn nữa, không chùn bước, không lung lay tư tưởng.

Đại tá Đinh Văn Nơi tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và ngành Bộ Công an.

Vì sao Trần Trí Mãnh lại dính “cú lừa” 20 tỷ?

Vụ việc Công an tỉnh An Giang bắt trùm trùm buôn hàng giả Trần Trí Mãnh (sinh năm 1982, phường Châu Phú A, TP. Châu Đốc, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh), từ đó phát lộ đường dây chạy 20 tỷ để điều chuyển công tác Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang vẫn đang làm nóng dư luận.

Chuyện tội phạm bày mưu tính kế với công an không phải là hiếm nhưng bỏ hẳn ra 20 tỷ để làm biến động, điều chuyển nhân sự ngành Công an thì như một số chuyên gia, là chuyện chua từng thấy.

Đồng Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Giám đốc Công an An Giang nói về âm mưu bị trùm buôn hàng giả chi 20 tỷ điều đi nơi khác

Một cán bộ Công an của tỉnh An Giang khi trao đổi với báo chí cho biết, những trò lừa đảo, chạy điều chuyển hay chạy công việc nhờ những mối quen biết đã bị phát hiện rất nhiều.

Bởi các đối tượng lừa đảo nắm được tâm lý của người bị hại đang nóng lòng muốn thực hiện kế hoạch nào đó nên mới dễ dàng rơi vào bẫy, tin vào những lời hứa để chi ra khoản tiền lớn.

Trong trường hợp vừa qua ở An Giang, nhóm của Trần Trí Mãnh sẵn sàng bỏ cả 20 tỷ để mong Đại tá Đinh Văn Nơi được điều đi địa phương khác cho dễ làm ăn, buôn lậu.

“Ở đây chỉ là các đối tượng nắm bắt được tâm lý của bị hại nên mới đưa ra chiêu trò lừa đảo như thế”, vị công an này cho hay.

Theo vị công an tỉnh An Giang, trong trường hợp các đối tượng có quen biết về mặt xã hội với lãnh đạo ngành Công an thì việc thực hiện âm mưu cũng gầ

© Ảnh : TTXVN phátĐối tượng Trần Trí Mãnh bị bắt tại cơ quan điều tra.
Vụ Đại tá Đinh Văn Nơi: Trần Trí Mãnh có quen người ở Bộ Công an hay không? - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Đối tượng Trần Trí Mãnh bị bắt tại cơ quan điều tra.

n như là không thể. Bởi bất cứ quyết định nhân sự, điều động cán bộ, vị trí công tác nào như vậy cũng phải theo đúng quy trình.

Tại Việt Nam, căn cứ theo khoản 3 Điều 26, khoản 1 Điều 28 Luật Công an Nhân dân, Bộ trưởng Bộ Công an mới có thẩm quyền điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, vị cán bộ Công an cũng cho biết thêm rằng, bản thân rất ngưỡng mộ Đại tá Đinh Văn Nơi từ những việc Giám đốc Công an An Giang đã làm được cho đến những phát biểu của vị lãnh đạo.

Trần Trí Mãnh có quen biết người ở Bộ Công an hay không?

Ngày 11/3, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cũng đã có một số trao đổi xoay quanh vụ việc đối tượng Trần Trí Mãnh móc nối, liên hệ một nhóm nghi phạm để chi 20 tỷ đồng nhằm mục đích điều động ông đến tỉnh khác.

Đại tá Nơi khẳng định, nhóm các đối tượng này không quen biết ai (trong Bộ Công an). Do Mãnh là người có thời gian dài phạm tội mua bán hàng gian, hàng giả nên Trần Trí Mãnh có quan hệ rộng và thu lợi nhuận cao.

“Tôi khẳng định nhóm này không quen biết ai hết”, Đại tá Nơi nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Công an tỉnh, khi bị lực lượng, đơn vị chức năng Công an tỉnh An Giang truy quét quyết liệt, Trần Trí Mãnh tìm cách chi tiền để đẩy Đại tá Nơi – người đứng đầu Công an An Giang đi nơi khác.

Doanh nhân Trần Quí Thanh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đơn tố 2 con gái Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh

Đại tá Đinh Văn Nơi cũng khẳng định, theo điều tra, Mãnh đã chuyển 10 tỷ cho nhóm đối tượng của mình (gồm Đào Ngọc Cảnh, Ngô Văn Trọng, Vũ Văn Quý, Hoàng Thị Tâm…).

Nhóm này sau đó không chi tiền cho bất kỳ cơ quan, tổ chức nào mà chuyển lại cho Mãnh 7,4 tỷ đồng rồi chia nhau tiêu xài số tiền còn lại.

Đại tá Công an cho hay, như vậy, về bản chất thì đây là tự các đối tượng lừa gạt nhau lấy tiền tiêu xài.

“Tôi khẳng định luôn bản chất của vụ này là lừa đảo. Không liên quan đến cơ quan, cá nhân, tổ chức hay nội bộ ngành”, Đại tá Đinh Văn Nơi quả quyết.

Theo Đại tá Nơi, các đối tượng trên đã liên hệ nhiều người ở các thành phố lớn và ở các tỉnh, thành khác nhau.

“Họ tự xưng rằng quen người này, biết người kia nhưng thực sự lại không quen ai cả. Sau khi nhận thấy âm mưu của nhóm đối tượng này, Công an An Giang đã lập chuyên án để điều tra”, Giám đốc Công an tỉnh An Giang nêu rõ.

Cũng theo vị lãnh đạo, các hoạt động của nhóm này đều nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng công an.

“Tất cả hành vi và ý đồ của nhóm đều được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Sắp tới sẽ tập trung đánh vào những nhóm tội phạm lớn hơn. Chúng tôi không bao giờ chùn bước mà tập trung tấn công các loại tội phạm khác”, đại tá Đinh Văn Nơi khẳng định.

Tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước, ngành Công an

Nhận định về vụ việc, Đại tá Công an cho rằng, bản thân ông không có gì phải suy nghĩ, âm mưu của tội phạm chứng minh rằng, các lực lượng Công an An Giang đã làm đúng, và hiệu quả.

Lỗ trên đường. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2021
Bộ Công an kết luận gì vụ điều tra cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi?

Theo ông Nơi, việc bị nhóm tội phạm ra giá 20 tỷ đồng để “điều chuyển” ông đi tỉnh khác không khiến ông bất ngờ.

Giám đốc Công an An Giang khẳng định bản thân ông luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước và ngành Công an.

Thậm chí ông còn thấy vui vì chỉ khi ông đánh trúng vào trọng tâm của tội phạm trên địa bàn nên họ mới có phản ứng này.

Theo Đại tá Nơi, chỉ trong vòng 2 tháng, Ban chuyên án đã thu thập được tất cả tài liệu, chứng cứ và nguồn tin để phá án. Rõ ràng, qua vụ việc, Công an tỉnh An Giang đã đánh đúng và trúng đối tượng và hiệu quả với tội danh của các loại tội phạm.

“Tôi thấy vui vì đánh trúng vào tội phạm “núp bóng”, tội phạm nguy hiểm trên tuyến biên giới và nội địa nên họ mới phản ứng mạnh vậy. Mình rất là vui khi họ hành động như vậy chứ không việc gì phải buồn”, Đại tá Nơi cởi mở chia sẻ.

Trước những thách thức, khó khăn, vị lãnh đạo cũng khẳng định, sẽ chiến đấu, nỗ lực cống hiến, không sợ khó, sợ khổ dù bất cứ chuyện gì xảy ra.

“Trong thời gian tới, tôi sẽ quyết tâm hơn nữa chứ không vì có chuyện này chuyện kia xảy ra mà chùn bước, lung lay tư tưởng bản thân”, Giám đốc Công an An Giang nhấn mạnh.
Bắt trùm hàng giả, âm mưu chạy 20 tỷ điều động Giám đốc Công an An Giang

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của nghi can Trần Trí Mãnh, 42 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh, ngụ phường Châu Phú B, TP Châu Đốc, An Giang.

Trong quá trình khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe máy của các thương hiệu Honda, Yamaha…

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an trả lời làm rõ một số nội dung các phóng viên nêu.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
Bộ Công an Việt Nam lên tiếng về khen thưởng trong vụ án bắt Trịnh Xuân Thanh

Qua đấu tranh, khai thác, đối tượng Mãnh khai đã liên hệ với Đào Ngọc Cảnh (73 tuổi, ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) và Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ TP Hà Nội) để tìm cách điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác với giá 20 tỷ đồng.

Trần Trí Mãnh đã chuyển trước vào tài khoản của Tâm số tiền 10 tỷ đồng. Đổi lại, nhóm của Hoàng Thị Tâm cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển, nếu không sẽ trả lại tiền.

Tuy nhiên, do không làm được nên nhóm này đã chuyển lại cho Mãnh 7,4 tỷ đồng. Số tiền 2,6 tỷ đồng còn lại, các đối tượng cho biết đã chi cho việc chạy chọt, lo lót nên không trả lại Mãnh.

Qua điều tra, Công an An Giang xác định, Cảnh chỉ là công dân bình thường, không quen biết ai có chức vụ trong các cơ quan nhà nước nên tất cả chỉ là trò lừa đảo. Thực chất, các đối tượng trên đã chia nhau tiêu xài số tiền 2,6 tỷ đồng trên.

Hiện các nghi phạm Quý, Trọng và Tâm đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang tạm giữ hình sự. Riêng đối tượng Cảnh đang được làm rõ hành vi vi phạm có liên quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала