Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh: ‘Tôi vô tội’

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng vào phiên tòa xét xử
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng vào phiên tòa xét xử - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Nói lời sau cùng trong vụ án Ethanol Phú Thọ, cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng khẳng định “hoàn toàn vô tội”. Cựu lãnh đạo PVC Trịnh Xuân Thanh đến bây giờ vẫn không hiểu vì sao mình bị đưa ra xét xử và cho rằng, mình không có tội.

Thậm chí, bị cáo Trịnh Xuân Thanh thẳng thừng tuyên bố trước tòa, đã lĩnh án chung thân, giờ thêm 10 năm tù cũng chẳng sao. Bị cáo cũng cho rằng, trong vụ án Ethanol Phú Thọ, ông bị cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng đổ tội. Không làm gì sai cũng bị oan, vậy khác gì sỉ nhục người khác.

Bị cáo Đinh La Thăng khai báo trước Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Những câu nói ấn tượng của ông Đinh La Thăng tại các phiên tòa

Trịnh Xuân Thanh: Đánh có 2 văn bản mà bị đi tù

Ngày 12/3, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án Ethanol Phú Thọ tiếp tục phiên tranh luận.

Cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí PVC bị cáo buộc dù biết PVC không có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án nhưng vẫn xin được chỉ định thầu dự án Ethanol Phú Thọ do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) làm chủ đầu tư.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng, Trưởng Ban các dự án nhiên liệu sinh học đã có chỉ định thầu, tác động để PVC được thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ.

Đến năm 2013, PVC dừng thi công dự án được chỉ định thầu theo hình thức EPC để sau đó Ethanol Phú Thọ trở thành một trong 12 dự án “đắp chiếu” thua lỗ của ngành Công Thương và gây thiệt hại 543 tỷ đồng.

Có gần 20 phút trình bày, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí PVC đã bác bỏ mọi cáo buộc của Viện Kiểm sát.

Khai trước tòa, ông Trịnh Xuân Thanh cho rằng, dự án Ethanol Phú Thọ đã được đưa ra khỏi danh sách 12 đại dự án thua lỗ của ngành Công Thương vì đây là dự án do công ty cổ phần làm chủ đầu tư, vốn nhà nước thấp và Bộ Công Thương không có quyền chi phối.

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnCảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng vào phiên tòa xét xử.
Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh: ‘Tôi vô tội’ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng vào phiên tòa xét xử.

Ông Thanh cho hay, dù nhà nước muốn bỏ thêm tiền vào làm dự án để khắc phục, cổ đông cũng không chịu. Cũng theo cựu lãnh đạo PVC, mấu chốt của việc dừng dự án Ethanol Phú Thọ nằm ở chỗ, bên sở hữu cổ phần có muốn làm nữa hay không.

Lý luận rằng, nếu giờ, cho những người đóng vai trò nhà thầu thi công đi tù mà chủ đầu tư vẫn không làm nữa thì thiệt hại tiếp, ai sẽ lại vào tù nữa? Ông Thanh khẳng định, các bên thấy không hiệu quả nữa nên không làm.

Cựu Chủ tịch PVC tái khẳng định, Ethanol Phú Thọ bị dừng thi công là do thiếu tiền chứ không liên quan gì đến năng lực.

“Tóm lại thất bại vẫn do thiếu tiền. Một lần nữa, tôi xin nhắc lại là dự án thiệt hại do thiếu tiền chứ không phải năng lực”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói.

Về vấn đề xin chỉ định được thầu dự án Ethanol Phú Thọ, ông Trịnh Xuân Thanh khẳng định, chỉ ký hai văn bản xin cho PVC làm dự án với danh nghĩa Chủ tịch HĐQT để gửi công khai cho PVB.

Bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm tại phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Xin lỗi Trịnh Xuân Thanh, anh nói như tự tát vào mồm: Ông Đinh La Thăng phát ngôn ‘sốc’
“Tôi đánh 2 văn bản đấy mà giờ đi tù. Dự án nào tôi cũng đánh 2 văn bản như vậy. Chúng tôi là doanh nghiệp nhà thầu, phải có công ăn việc làm, không làm được sẽ không xin nhưng cáo trạng nói tôi không đủ năng lực mà vẫn xin là không đúng”, ông Trịnh Xuân Thanh trình bày trước tòa.

Ông Thanh bổ sung thêm, bản thân là lãnh đạo doanh nghiệp nên lúc nào cũng muốn nhận công trình, trường hợp không làm được sẽ không xin. Quyền quyết định hay không do chủ đầu tư.

Ông Trịnh Xuân Thanh: Tù chung thân rồi, thêm 10 năm nữa cũng chả sao

Tại phiên tranh luận, cựu Chủ tịch PVC lên tiếng phủ nhận cáo buộc mình và đồng phạm cấu kết để tạo nhóm lợi ích.

Theo ông Thanh, PVC là công ty con chịu sự chỉ đạo của PVN nên ở đây là quan hệ cấp dưới cấp chứ không phải đồng phạm.

“Tôi kính thưa VKS là tôi chung thân rồi, thêm 5 năm, 10 năm nữa không vấn đề gì nhưng phải kêu vì những người em, người anh của tôi không phạm tội mà vẫn đi tù”, ông Thanh ngang ngược nói.

Về cáo buộc không trung thực của VKS, ông Thanh cho rằng, mình không có tội nên không thể đánh giá là không trung thực.

“Từ đầu đến cuối, tôi có bảo tôi có tội đâu mà bảo không trung thực, tôi có tội đâu mà bảo tôi phải nhận”, cựu Chủ tịch PVC nhấn mạnh.

Đáng chú ý, ông Trịnh Xuân Thanh còn khẳng định trong quá trình điều tra luôn hợp tác toàn diện với cơ quan tố tụng.

“Thế nhưng tại tòa, đại diện VKS nhận định bị cáo không nhận tội nên không trung thực, không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là không phù hợp. Không có tội thì làm sao phải nhận?”, ông Thanh gay gắt.

Trình bày thêm trước tòa, ông Trịnh Xuân Thanh cho rằng, ở thời điểm nhận thầu dự án Ethanol Phú Thọ, PVC chỉ thiếu 1 – 2 tiêu chí chứ không phải không đủ năng lực, kinh nghiệm.

Bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm tại phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Trịnh Xuân Thanh: Người khác làm sai sao lại bắt chúng tôi phải đền? Tiền đâu ra?

Theo ông Thanh, chỉ cần đáp ứng 80% -85% là có thể nhận thầu chứ không nhất thiết phải 100% các tiêu chí cần đảm bảo.

“Thế mà Viện Kiểm sát lại lờ đi rồi bảo không đủ năng lực”, ông Thanh cãi cự.

‘Ông Đinh La Thăng buộc tội tôi, như vậy là sỉ nhục’

Trong thời gian trình bày, Trịnh Xuân Thanh còn có sự so bì với VKS và đề nghị VKS làm việc nghiêm túc. Cụ thể, khi chủ tọa nhắc bị cáo không được quay ngang, quay dọc, khua tay, lặp đi lặp lại nội dung trình bày, ông Thanh đặt vấn đề, vì sao VKS nhiều cái trình bày đi trình bày lại Tòa không ngắt mà khi bị cáo trình bày tòa lại không cho nói?

“Đề nghị VKS làm việc nghiêm túc. Nói các anh đừng tự ái, các anh ở ngoài nhưng phải nhìn những người ở tù”, ông Trịnh Xuân Thanh nói.

Trình bày trước tòa, ông Thanh cho rằng, cấp dưới của mình và bị cáo Trần Thị Bình, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN không có tội vì chỉ ký các văn bản yêu cầu PVC làm tốt công việc. Thế nhưng VKS lại cho rằng đây là hành vi thúc ép và cứ thế khép tội.

Trước khi kết thúc bào chữa, ông Thanh dành thời gian “than thở” về cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng.

“Ông Đinh La Thăng không thích tôi nhắc đến tên ông ấy nhưng tôi vẫn phải nhắc bởi tôi làm gì sai mà ông ấy buộc tội tôi, làm vậy là sỉ nhục người khác”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó, trong phần bào chữa, ông Đinh La Thăng rất nặng lời khi chỉ trích việc Trịnh Xuân Thanh nói nhận thầu dự án với giá 59 triệu USD do PVN có công văn chỉ đạo không khác nào việc “tự tát vào mồm”.

Đối với khu đất 3.400 mét vuông ở thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, VKS chỉ căn cứ duy nhất vào lời khai của Vũ Đức Thuận (cựu Tổng Giám đốc PVC) để nhận định bị cáo gọi điện cho Thuận chuyển 25 tỷ đồng.

Quang cảnh phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Trịnh Xuân Thanh phủ nhận là ‘con nợ khó đòi’, ông Đinh La Thăng “phủi” bỏ trách nhiệm

Đồng thời, đại diện VKS cũng cáo buộc bị cáo hưởng lợi 3 tỷ đồng, nhưng không thấy 3 tỷ đồng này ở đâu, thực tế bị cáo không hề bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch HĐQT PVC Kinh Bắc) để ứng tiền đi mua khu đất này.

Viện Kiểm sát: Trịnh Xuân Thanh thiếu thành khẩn

Chiều 12/11, VKSND đối đáp quan điểm của Trịnh Xuân Thanh cùng nhóm luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch PVC trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Đại diện VKS cho rằng, Trịnh Xuân Thanh khai nếu ông Đinh La Thăng không chỉ đạo thực hiện thầu thì công ty của bị cáo không tham gia dự án. Điều này cho thấy PVC chịu sự chỉ đạo từ ông Đinh La Thăng và bà Trần Thị Bình.

VKS vẫn giữ quan điểm các bị cáo tại PVC là đồng phạm với ông Đinh La Thăng và những người thuộc PVN bị truy tố trong vụ án.

Đối với mức thiệt hại 543 tỷ đồng, đại diện VKS nhấn mạnh chủ trương chỉ định thầu nhằm tìm kiếm nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm để triển khai dự án. Tuy nhiên, nhóm bị cáo tại PVC và Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) không tuân thủ quy định, cố tình thực hiện chỉ đạo sai trái của ông Đinh La Thăng.

Theo cơ quan công tố, nguyên nhân chính khiến dự án dừng thi công xuất phát từ phía PVC.

Đại diện VKS cũng phân tích, bị cáo Trịnh Xuân Thanh biết liên danh nhà thầu PVC/Alfa Lava/ Delta-T nhận chỉ định thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ không đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư nhưng vẫn ký văn bản đề nghị PVB hạ một số tiêu chí đấu thầu.

Theo VKS, PVC nhận thức được đơn vị không có năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án nhưng tiếp nhận chỉ đạo từ phía PVN khi chỉ định thầu.

VKS nêu rõ vai trò của các bị cáo trong nhóm đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về xây dựng công trình”, Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò cao hơn những người khác.

“Cựu chủ tịch PVC đã chỉ đạo các cuộc họp để tổ chức thực hiện dự án nhà máy nhiên liệu”, VKS nêu rõ.

Cũng theo đại diện VKS, trong quá trình xét hỏi, bị cáo cũng không nhận tội và khai báo thiếu thành khẩn.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng cho rằng, các bị cáo có sự thống nhất, câu kết với nhau khi phạm tội và đánh giá đây là “vấn đề lợi ích nhóm tiêu cực”.

Trước đó, ông Trịnh Xuân Thanh bị VKS đề nghị phạt 11-12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, mức 10-11 năm tù về “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. Ông Thanh cũng là người duy nhất trong vụ án Ethanol Phú Thọ bị truy tố với cả hai tội danh.

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đều nói “không có tội”

Cuối phiên xử chiều 12/3, các bị cáo tiến hành nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án vào ngày 15/3 tới đây. Đáng chú ý, cả hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đều cho rằng mình hoàn toàn vô tội nên không xin hưởng khoan hồng.

Cựu Chủ tịch PVN phát biểu cho rằng, dự án nhà máy ở Phú Thọ nằm trong tổng thể chung của kế hoạch phát triển ngành dầu khí. Là một doanh nghiệp lớn, Tập đoàn PVN đã nỗ lực cố gắng đầu tư xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học một cách tốt nhất “vì lợi ích quốc gia, dân tộc, chứ không vì riêng ai”.

Đinh La Thăng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2021
Vụ Ethanol Phú Thọ: Mở lại phiên xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm
“Bản thân tôi làm việc rất quyết liệt, nhưng vì nhiều lý do khách quan nên dự án nhà máy Ethanol ở Phú Thọ bị gián đoạn”, ông Đinh La Thăng khẳng định.

Trước tòa, cựu Chủ tịch PVN vẫn cho rằng, bản thân không sai phạm. Ông không vụ lợi cá nhân trong vụ án này.

Đặc biệt, ông Đinh La Thăng xin nhận hết trách nhiệm giúp cấp dưới, trong đó có bà Trần Thị Bình. Theo bị cáo, cấp dưới đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

“Nếu HĐXX cho phép, tôi xin nhận thay toàn bộ trách nhiệm hình sự cho chị Bình”, ông Thăng kiến nghị.

Cựu Chủ tịch PVN đặc biệt nhấn mạnh nếu cơ quan tố tụng xác định bị cáo sai phạm, ông Thăng cũng nhận hết trách nhiệm cho những người khác.

“Việc tôi làm, tôi xin chịu trách nhiệm, nếu sai, trách nhiệm của một mình tôi, không có đồng phạm, không bàn bạc, đề nghị HĐXX không cáo buộc các bị cáo khác có trách nhiệm đồng phạm trong vụ án Ethanol”, ông Thăng nhấn mạnh.

Theo cựu Chủ tịch PVN, tong vụ án này, nếu ông sai, ông chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu làm sai chủ trương của Đảng, Chính phủ. Với tôi, tôi vẫn khẳng định trong dự án tôi không sai và hoàn toàn vô tội. Nhưng, trong dự án Ethanol Phú Thọ, tôi hoàn toàn vô tội”, ông Đinh La Thăng nêu rõ.

Về phần mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho hay bản thân đã bị giam giữ hơn 3 năm. Thời gian này, ông suy nghĩ rất nhiều về gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ.

“Cuộc đời tôi không phải hoàn thiện, rất nhiều lỗi lầm”, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận.

Tuy nhiên, đối với dự án Ethanol Phú Thọ, cựu Chủ tịch PVC vẫn khăng khăng bản thân không vi phạm, không có tội. Cũng như ông Thăng, ông Thanh cũng xin giảm án cho cấp dưới.

Xét xử vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Ông Đinh La Thăng sắp được ‘hội ngộ’ cùng Trịnh Xuân Thanh vào ngày 08/03

Bà Trần Thị Bình khóc và mong HĐXX xem xét lại mức án phạt. Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN khẳng định, mình luôn cống hiến và chỉ làm sao cho mọi thứ tốt nhất.

“Tôi không chỉ đạo quyết liệt để dự án gây thiệt hại như cơ quan tố tụng quy kết”, bà Bình nói.

Các bị cáo khác trong vụ án đều bày tỏ sự ăn năm hối cải, nhận ra hành vi, lỗi lầm của bản thân.

Các bị cáo cũng trình bày bản thân chỉ là cán bộ, nhân viên, không có vai trò chủ đạo, tích cực trong vụ án, không vụ lợi cá nhân, luôn nỗ lực hết mình vì công việc nên mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала