Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng gây áp lực đối với các công ty công nghệ cao của nước này

© AP Photo / Andy WongPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải hành động phù hợp với các nguyên tắc cạnh tranh thị trường và lập tức chấm dứt việc gây áp lực lên các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó có Huawei, như tuyên bố của đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Sáu.

Sức ép của Mỹ đối với Trung Quốc

“Phía Mỹ đang lạm dụng quyền lực và gây áp lực lên các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc bằng mọi cách có thể. Hoa Kỳ đang vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng trong nền kinh tế thị trường. Washington cần ngừng ngay việc gây áp lực lên các công ty Trung Quốc, thực thi nhiều hơn nữa những hành động tác động tích cực đến quan hệ hợp tác Trung - Mỹ”, - ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói tại một cuộc họp thường kỳ.

Theo nhà ngoại giao, các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington một lần nữa khẳng định Mỹ là "quốc gia không thể tin cậy được."

Huawei - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.01.2021
Hạn chế Huawei làm hại cho chính Thụy Điển
"Như vậy, Hoa Kỳ không chỉ xâm phạm lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc mà còn tấn công các công ty Mỹ và các công ty khác. Đây là sự can thiệp thô bạo vào sự tương tác thường xuyên giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, cũng như trong lĩnh vực thương mại", - ông Triệu Lập Kiên kết luận.

Các hạn chế đối với Huawei

Như tin đưa của Bloomberg hôm thứ Năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thắt chặt các hạn chế đối với một số công ty cung cấp linh kiện cho công ty Huawei của Trung Quốc. Theo quy định mới, họ bị cấm cung cấp cho Huawei các thành phần có thể được sử dụng trong các sản phẩm liên quan đến công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G).

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала