Những câu nói ấn tượng của ông Đinh La Thăng tại các phiên tòa

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Đinh La Thăng khai báo trước Hội đồng xét xử.
Bị cáo Đinh La Thăng khai báo trước Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong suốt những phiên tòa kéo dài hơn 2 năm từ 2018 cho đến nay, bị cáo Đinh La Thăng với các vụ án như 'cao tốc Trung Lương - TPHCM' hay ‘Ethanol Phú Thọ’ đã có những phát ngôn ‘đi vào lòng người’, đặc biệt là trong phiên tòa ngày 11/03 vừa qua.

‘Nếu có chết được làm ma tự do, chứ không phải ma tù’

Năm 2018, trong một phiên tòa xử về sai phạm trong số tiền 800 tỉ đồng của PVN tại Oceanbank trong thời gian ông Thăng làm Chủ tịch HĐQT của PVN. Khi đối mặt với mức án có thể ngồi tù trên 10 năm, ông Thăng trình bày:

Ông Đinh La Thăng tại tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2018
Lời hối hận trong trại giam của bị án vụ Đinh La Thăng

“Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù”.

Có thể nói đây là một trong những phiên tòa lấy đi nhiều nước mắt khi ông Đinh La Thăng xin Hội đồng xét xử được có mức án phù hợp, nhân văn. Ông vừa khóc vừa kể:

“Việc xử lý để tạo cơ hội cho cán bộ sửa chữa. Bản thân gia đình bị cáo, bố mắc bệnh hiểm nghèo, có 2 con gái, 1 cháu phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ. Khả năng, khi bố bị cáo mất, bị cáo khó có điều kiện gặp bố, cũng như chăm sóc gia đình và chăm sóc con gái. Nếu bị xử 2 vụ, bị cáo không biết có còn sống không để ra tù. Bị cáo chỉ mong muốn HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành hình phạt. Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân".

‘Bất kỳ ai ở cương vị bộ trưởng cũng chỉ ký được như thế’

Trong phiên toàn ngày 17/12 trong năm 2020, khi HĐXX nhận định hành vi của ông Đinh La Thăng tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỷ đồng trong dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải từ tháng 8/2011 - 2/2016). - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2020
Bản án nhân văn. Ông Đinh La Thăng nhận 10 năm tù vụ cao tốc Trung Lương
Do đó, bị cáo Đinh La Thăng “phải chịu trách nhiệm chính” trong vụ án về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bị cáo Thăng khẳng định toàn bộ các bút phê, văn bản bị cáo ký đều đúng pháp luật và đúng thẩm quyền vào thời điểm đó, dựa trên các cơ quan tham mưu, bị cáo nói:

“Phê duyệt tôi bút phê rất rõ ràng, bất kỳ ai ở cương vị bộ trưởng cũng chỉ ký được như thế”.

‘...tất cả cấp trưởng ở đất nước này đều đi theo tôi hết’

Trả lời đại diện Viện kiệm sát (VKS) về cáo buộc tháng 2/2012 chỉ đạo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) "tạo điều kiện" cho công ty của Hệ mua được quyền thu phí, ông Thăng khẳng định thời điểm đó không biết đã được Thủ tướng chấp thuận cho Bộ GTVT (Văn bản 217) thực hiện đề án bán quyền thu phí, thì không thể can thiệp.

Quang cảnh phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Trịnh Xuân Thanh phủ nhận là ‘con nợ khó đòi’, ông Đinh La Thăng “phủi” bỏ trách nhiệm

Khi VKS đặt câu hỏi:

"Là bộ trưởng khi phát công văn trình Thủ tướng thì khi có công văn gửi ngược lại bị cáo phải người tiếp nhận đầu tiên chứ?".

Ông Thăng gay gắt:

"Tôi xin lỗi đó là suy nghĩ của anh, còn hoạt động của Bộ GTVT hay bộ khác làm sao anh biết. Nếu văn bản nào tôi cũng phải biết và chịu trách nhiệm pháp luật thì tất cả cấp trưởng ở đất nước này đều đi theo tôi hết".
‘Cáo trạng đâu phải bản nhạc mà chỗ nào cũng La Thăng’

Giống như những phiên thẩm vấn, ông Thăng kiên quyết phủ nhận buộc tội của VKS. Trong gần một tiếng tự bào chữa, ông Thăng nhiều lần đề nghị VKS đối đáp với quan điểm mình đưa ra. Cựu chủ tịch PVN nói tên mình "La" và "Thăng" là nốt nhạc và bản cáo trạng:

"Như một bản nhạc chỗ nào cũng có 2 nốt này để quy trách nhiệm cho bị cáo dù mỗi từ, mỗi câu ở đây là tù tội, là bồi thường".
© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnCảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng tới tòa xét xử.
Những câu nói ấn tượng của ông Đinh La Thăng tại các phiên tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng tới tòa xét xử.
‘Nói thế là tự tát vào mồm anh’

Trong phiên tòa hôm 11/03 vừa qua, nhắc đến lời khai của Trịnh Xuân Thanh, ông Thăng cho rằng đó là việc làm tự nguyện của PVC xin giá thực hiện dự án, thẩm quyền thuộc về PVB, không thuộc về đơn vị nào khác. PVC không thống nhất được với PVB thì chọn nhà thầu khác. ông Thăng nêu quan điểm.

"Vậy mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh lại nói nhận thầu với giá 59 triệu USD là do PVN có công văn chỉ đạo. Xin lỗi anh Thanh, nói thế là tự tát vào mồm anh".

Ngay sau đó, Chủ tọa nhắc nhở bị cáo không được nói những câu như trên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала