Thượng tá Biên phòng và kho hàng lậu ở An Giang: Sai đâu xử đó, không bao che

Sản phẩm - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Thượng tá Hoàng Văn Nam, Phó Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang đang phải giải trình vụ Công an An Giang tìm thấy trong nhà vị sĩ quan này hàng tấn hàng lậu không biết từ đâu ra.

Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vai trò, trách nhiệm của Thượng tá Hoàng Văn Nam. Lãnh đạo khẳng định không bao che, dung túng cho bất cứ cá nhân nào nếu có sai phạm.

Hàng tấn hàng lậu ở nhà Thượng tá Biên phòng chống buôn lậu

Ngày 12/3, theo Công an tỉnh An Giang cung cấp thông tin cho biết, cơ quan chức năng địa phương vừa phát hiện hàng tấn hàng lậu trong nhà Thượng tá Hoàng Văn Nam, Phó Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang.

Công an tỉnh An Giang cũng cho biết, đơn vị đang phối hợp với đại diện Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh để xác minh, làm rõ vai trò, trách nhiệm của Thượng tá Hoàng Văn Nam.

Đồng Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Giám đốc Công an An Giang nói về âm mưu bị trùm buôn hàng giả chi 20 tỷ điều đi nơi khác

Theo đó, vị Thượng tá Biên phòng chống buôn lậu này có liên quan đến vụ việc lực lượng Công an phát hiện trong 2 căn nhà thuộc sở hữu của vợ chồng sĩ quan Quân đội Hoàng Văn Nam và một căn nhà khác của chị vợ Thượng tá Nam có chứa trên 1.100 sản phẩm nhập lậu và hơn 1,3 tấn hàng hóa có xuất xứ nước ngoài, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ khi kiểm tra.

Cụ thể, ngày 28/2, tổ công tác phòng chống buôn lậu, Công an tỉnh An Giang phối hợp với Công an phường Vĩnh Nguơn tiến hành kiểm tra bất ngờ 3 căn nhà số có địa chỉ số 142, 193 và 276 (thuộc Tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2, Phường Vĩnh Nguơn).

Khi ập vào kiểm tra, Công an và lực lượng chức năng phát hiện trong 3 căn nhà có hơn 1.100 sản phẩm là đồ điện tử, linh kiện, đồ gia dụng, hàng hóa tiêu dùng và hơn 1,3 tấn hàng hóa tổng hợp như xoong nồi inox, chảo chống dính, dụng cụ rửa xe, đồ sành sứ có nguồn gốc, xuất xứ nước ngoài, đa số đã qua sử dụng nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh việc nhập khẩu hay mua bán hợp pháp.

Sau kiểm tra, Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ hàng hóa và bàn giao vụ việc cho Công an Thành phố Châu Đốc điều tra, xác minh để xử lý.

Về vụ việc phát hiện hàng tấn hàng lậu này, Công an tỉnh An Giang cho biết, kết quả xác minh ban đầu cho thấy, hai căn nhà ở số 142 và 276 thuộc Tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2 thuộc sở hữu của Thiếu tá Hoàng Văn Nam (Phó Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang) và vợ là Trần Thị Vàng đứng tên chủ hộ.

Riêng căn nhà số 142, gia đình Thượng tá Biên phòng đã cho ông Lê Văn Lên (sinh năm 1990 thuê ở.

Căn còn lại ở số 193 thuộc Tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2 do bà Trần Thị Dũng, 51 tuổi là chủ hộ. Qua điều tra cho thấy, bà Dũng là chị gái của bà Vàng, vợ ông Nam.

Vụ phát hiện hàng lậu trong nhà Thượng tá Biên phòng: Không bao che

Công an tỉnh An Giang xác định đây là vụ việc hết sức phức tạp, có liên quan đến cán bộ lãnh đạo thuộc lực lượng vũ trang của tỉnh, do đó, Công an tỉnh đã có chỉ đạo Công an TP. Châu Đốc tiếp tục điều tra, xác minh nguồn gốc căn nhà, hàng hóa, giá trị kho hàng lậu vừa phát hiện.

Tội phạm - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2021
An Giang: Khởi tố đối tượng thứ 14 trong vụ tàng trữ vũ khí trái phép

Cùng với đó, các đơn vị Công an tỉnh An Giang sẽ tiến hành phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng xác minh vai trò, trách nhiệm của Thượng tá Hoàng Văn Nam, Phó Phòng phòng chống ma túy và tội phạm.

Ngày 12/3, trao đổi với báo chí về vụ việc, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, thông tin cho hay, hiện đang phối hợp cùng lực lượng Công an thành phố Châu Đốc làm rõ về số hàng chứa trong 2 căn nhà liên quan đến Thượng tá Hoàng Văn Nam.

Theo đó, cơ quan chức năng cần làm rõ, hai căn nhà này thực chất là của ai để có biện pháp xử lý.

“Hiện nay chúng tôi cũng cho cán bộ đi xác minh. Nhà nào là cho mướn, nhà nào ở. Đồ đó là đồ của ai chúng tôi đang xác minh”, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang nêu rõ.

Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Thượng tá Hoàng Văn Nam đang đi học nghiệp vụ ở Đà Lạt từ trước Tết Tân Sửu 2021 đến giờ. Đơn vị đang yêu cầu giải trình gấp.

“Ông Nam đang đi học ở Đà Lạt nhưng chúng tôi đã gọi điện yêu cầu về ngay để trình bày với đơn vị một cách rõ ràng. Sau đó, chúng tôi sẽ tính hướng xử lý như thế nào cho phù hợp”, Đại tá Lễ nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ cũng khẳng định, đơn vị không bao che sai phạm của bất cứ đồng chí nào (nếu có).

“Quan điểm của chúng tôi là vi phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che, dung túng. Ngoài việc cho đồng chí Nam tường trình, đơn vị đã cử lực lượng phối hợp với Công an tỉnh An Giang để điều tra làm rõ”, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang nhấn mạnh.

Thượng tá Biên phòng nói gì về kho hàng lậu Công an tìm thấy trong nhà mình?

Sau khi Công an tỉnh An Giang phát hiện hàng tấn hàng hóa lậu, có xuất xứ nước ngoài không rõ nguồn gốc ở nhà mình, đồng thời bị lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang yêu cầu giải trình, Thượng tá Hoàng Văn Nam đã có lời phân trần.

Đối tượng Trần Thanh Kiệt tại cơ quan điều tra. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2021
An Giang khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tổ chức xuất cảnh trái phép

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Biên phòng chống buôn lậu và ma túy cho biết, khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra nhà ông và phát hiện kho hàng, ông đang đi học ở Đà Lạt.

Ông Nam cho biết, toàn bộ số hàng này liên quan đến bà Trần Thị Dũng, chị vợ của vị Thượng tá.

“Chị vợ tôi (bà Dũng) thu mua rồi gửi tại nhà tôi. Bữa kiểm tra không có vợ tôi mà chỉ có con gái tôi thôi. Tôi cũng không biết chị vợ gửi đồ. Đến khi công an khám xét thì đơn vị thông báo tôi mới biết”, Thượng tá Hoàng Văn Nam khẳng định.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cũng đã gọi điện yêu cầu ông về giải trình gấp.

“Hiện tại tôi đã báo cáo toàn bộ vụ việc cho đơn vị biên phòng tỉnh”, Thượng tá Nam nêu rõ.

Hiện vụ việc phát hiện kho hàng lậu ở nhà Thượng tá Hoàng Văn Nam vẫn đang được các đơn vị chức năng tỉnh An Giang điều tra làm rõ để kịp thời báo cáo với lãnh đạo tỉnh để có chỉ đạo biện pháp xử lý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала