Giám đốc Petrovax đánh giá hiệu quả của vắc-xin Nga-Trung mới

© Depositphotos / Tong_NawaritNhà khoa học trong phòng thí nghiệm.
Nhà khoa học trong phòng thí nghiệm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2021
Quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Nga-Trung để phòng ngừa Covid-19 sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm 2021, nhưng, ngay hiện nay có thể thấy kết quả đáng mừng.
"Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ an toàn và hiệu quả cao của vắc-xin Nga-Trung Convidicea (Ad5-nCov) - 92,5% tình nguyện viên đã tạo ra lượng kháng thể cao để bảo vệ khỏi Covid-19", - Giám đốc Công ty dược phẩm Petrovax Mikhail Tsyferov nói với Sputnik.

Petrovax đã gặp các đại diện của công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics vào đầu năm 2020, khi đó vắc-xin COVID-19 chỉ là một trong những lĩnh vực mà hai bên có thể thiết lập quan hệ đối tác. Nhưng, rất nhanh chóng cả hai bên hiểu rõ rằng, việc phát triển và thử nghiệm chung chỉ là vấn đề thời gian.

© REUTERS / Thomas PeterCông ty Trung Quốc CanSino Biologics Inc
Giám đốc Petrovax đánh giá hiệu quả của vắc-xin Nga-Trung mới - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2021
Công ty Trung Quốc CanSino Biologics Inc

Điều đáng chú ý là vắc-xin Nga-Trung Convidicea và vắc xin Sputnik-V của Nga là họ hàng gần gũi về mặt công nghệ, cả hai đều sử dụng một loại adenovirus trong đó có chứa đoạn gen mã hóa protein gai (S) của virus SARS-CoV-2 để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Hai vắc xin chỉ khác nhau ở số lần tiêm: Sputnik-V tiêm 2 mũi, Convidicea - tiêm 1 lần là đủ.

Vào tháng 9 năm 2020, những người tình nguyện đầu tiên ở Nga đã được tiêm chủng, đến nay có 5.000 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin mới. CanSino Bio có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, công ty này là cơ sở đầu tiên trên thế giới đã bắt đầu thử nghiệm một loại vắc xin trên người vào tháng 3 năm 2020. Trên toàn thế giới hiện có khoảng 40 nghìn tình nguyện viên đã được tiêm Ad5-nCov.

Hiệu quả đạt 95%

Vào tháng 11 năm ngoái, Petrovax và CanSino Biologics Inc đã nộp đơn đăng ký vắc xin mới, và vào ngày 1 tháng 2, Ủy ban Giám sát Dữ liệu Độc lập (IDMC) đã xác nhận rằng, vắc xin Ad5-nCoV (Convidicea) đáp ứng các tiêu chí ban đầu về an toàn và hiệu quả trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu quốc tế giai đoạn 3. Mới đây công ty đã công bố kết quả tạm thời của quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Giai đoạn ba thử nghiệm vắc-xin Trung Quốc chống lại COVID-19 sẽ diễn ra ở Liên bang Nga cho đến cuối tháng 9 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2020
Ở Nga đang thử nghiệm vaccine của Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Mikhail Tsyferov cho biết rằng, không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào được ghi nhận trong quá trình nghiên cứu. Chỉ có 34,2% tình nguyện viên có những phản ứng sau tiêm chủng như tăng thân nhiệt nhẹ, nhức đầu, đau khớp hoặc cơ bắp, mệt mỏi, nhưng, các phản ứng này biến mất trong vài ngày đầu.

Kết quả tạm thời từ các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy rằng, vắc-xin hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa COVID-19 nặng. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào nửa đầu năm 2022, đúng 12 tháng sau khi tiêm vắc xin cho những tình nguyện viên đầu tiên.

“Đối với chúng tôi, việc tham gia nghiên cứu vắc xin là một phần trong chương trình quốc tế lớn, mang tính biểu tượng nhân kỷ niệm 20 năm Hiệp ước Láng giềng Thân thiện và Hợp tác Hữu nghị giữa Nga và Trung Quốc”, - ông Tsyferov nói với Sputnik.

Ai sẽ được tiêm vắc xin mới?

Sau khi đăng ký, Petrovax đã sẵn sàng khởi động sản xuất quy mô lớn và đưa vắc xin ra thị trường.

"Chúng tôi sẽ không hạn chế phạm vi triển khai vắc xin và sẽ cố gắng đáp ứng nhu cầu về vắc xin ở những quốc gia khác nhau", - ông Tsyferov khẳng định.
Giám đốc Petrovax đánh giá hiệu quả của vắc-xin Nga-Trung mới - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2021
Vắc-xin Covid-19

Vắc xin Convidicea sẽ được sản xuất tại xí nghiệp thuộc công ty Nga Petrovax ở khu vực Matxcơva. Công suất của nhà máy cho phép sản xuất hơn 160 triệu liều mỗi năm.

Petrovax đã đầu tư hơn 2 tỷ rúp vào dự án này. Đây là dự án quan trọng nhất trong lịch sử công ty.

Petrovax trong cuộc chiến chống COVID-19

Nhân viên y tế tại bệnh viện tạm thời cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Cung thể thao băng Krylatskoye - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2021
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp điều trị bệnh nhân COVID-19
Song, vắc xin không phải là dự án COVID-19 duy nhất của Petrovax. Vào đầu tháng 2, công ty Nga đã hoàn thành việc tuyển dụng bệnh nhân cho một thử nghiệm lâm sàng quốc tế về loại thuốc Nga Polyoxidonium để điều trị COVID-19 ở mức độ từ trung bình đến nặng. 394 bệnh nhân ở Nga và Slovakia đang tham gia nghiên cứu. Kết quả dự kiến ​​vào mùa hè năm 2021.

Theo kết quả của nghiên cứu, thuốc Nga Polyoxidonium có thể chiếm vị thế độc nhất - một loại thuốc điều trị COVID-19 với hiệu quả đã được chứng minh. Các chuyên gia đã có kinh nghiệm sử dụng thành công Polyoxidonium để điều trị COVID-19 ở cả Nga và EU. Thuốc đang được sử dụng như một trong những biện pháp phòng ngừa cho các bác sĩ làm việc trong "vùng đỏ".

Ngoài ra, Petrovax cùng với công ty khởi nghiệp Botkin AI của Nga đã tiến hành một nghiên cứu để xác định hiệu quả của thuốc điều trị COVID-19 bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала