Anh cầm chắc thất bại của xe tăng nếu xung đột với Nga

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-14 "Armata" và T-72 B3 trong buổi diễn tập lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại bãi tập quân sự "Alabino"
Xe tăng T-14 Armata và T-72 B3 trong buổi diễn tập lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại bãi tập quân sự Alabino - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với Nga, cuộc giao chiến của các đơn vị xe tăng hẳn là sẽ kết thúc với phần bất lợi nghiêng về phía Vương quốc Anh, đó là dự đoán trong báo cáo của Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Quốc hội Anh.

Trang bị kém của quân đội Anh

«Nếu quân đội Anh phải chiến đấu với một đối thủ ngang sức ở Đông Âu, ý nói là Nga, thì các binh sĩ của chúng ta vốn thuộc hàng giỏi nhất thế giới, lúc ấy với sự xấu hổ sâu sắc sẽ phải xung trận trên những phương tiện bọc thép cũ kỹ và thậm chí lỗi thời», - tài liệu dự đoán.

Các tác giả báo cáo lưu ý rằng nhiều cỗ chiến xa đã hơn 30 năm tuổi, độ tin cậy cơ học thấp, hỏa lực kém nghiêm trọng so với các hệ thống pháo-tên lửa hiện đại và không nhận được yểm hộ từ  trên không.

Chiếc xe chiến đấu bộ binh (BMPT) Terminator tại Cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 75 năm Chiến thắng ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2021
"Xe tăng steroid": nhà báo Đức ca ngợi xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator

Theo quan điểm của các nghị sĩ, Bộ Quốc phòng Anh và ban lãnh đạo quân đội biết rằng cơ số trang bị quân sự cần được cập nhật, nhưng chương trình hiện đại hóa bị đổ vỡ khiến dẫn các trang bị đó ngày càng lạc hậu hơn. Điều này ảnh hưởng đến tiềm lực tổng thể và sức chiến đấu của quân đội, «đặc biệt là khi phải giao tranh với một đối thủ ngang hàng tiềm tàng như Nga», - các tác giả báo cáo kết luận.

Mẫu xe tăng

Tài liệu cho biết, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, đội ngũ xe quân sự của Anh đã giảm dần. Các nghị sĩ lưu ý đến mẫu xe tăng «Armata» mới nhất của Nga và yêu cầu chế tạo lớp vỏ bọc thép cải tiến cho các chiến xa khác. Họ ngờ rằng xe tăng «Challenger 2» của Anh không đủ khả năng «đương đầu với mối đe dọa mới này», trong khi xe tăng Anh còn thua kém cả các phương tiện quân sự của các đồng minh trong NATO.

Báo cáo dẫn phân tích của Chuẩn tướng Ben Barry. Ông này kết luận khá buồn thảm rằng một sư đoàn đặc biệt với cơ số giảm bớt cần được thành lập vào năm 2025, «sẽ không thể thắng nổi sư đoàn thiết giáp hiện đại của Nga, mà chắc là sẽ bị vượt mặt».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала